Cựu hậu vệ Lê Quang Long: Từ cầu thủ đến nghiệp gõ đầu trẻ

Cuối mùa giải 2013, cầu thủ Lê Quang Long đã giải nghệ và chọn nghề… giáo viên. Tiếc nuối khi vẫn có thể chơi bóng đỉnh cao nhưng Quang Long cũng khẳng định rằng, nghiệp “gõ đầu trẻ” đem lại cho anh những niềm hạnh phúc khôn tả…

Thầy Long bây giờ và Quang Long dũng mãnh trên sân cỏ ngày xưa (bên trái, ảnh dưới)

Thầy Long bây giờ và Quang Long dũng mãnh trên sân cỏ ngày xưa (bên trái, ảnh dưới)

“THẦY LONG”
Một chiều Đông, tôi đến ngôi trường ở trung tâm Hà Nội và bất ngờ khi thấy cựu hậu vệ Quang Long một tay cầm cặp sách, tay ôm trái bóng. Khuôn mặt lạnh lùng thường ngày của Long được thay thế bằng nụ cười thường trực khi anh đi đến từng học sinh một để uốn nắn từng động tác khi điều khiển trái bóng. Nhìn cách Quang Long tỉ mỉ chỉnh sửa các pha đi bóng cho học sinh, rồi những lời hướng dẫn rất cẩn thận đối với các em mới 10-13 tuổi, tôi thấy anh khác xưa nhiều lắm. 
“Khi quyết định treo giày, thú thực tôi không biết nên làm nghề gì để có thu nhập nuôi gia đình. Được bạn bè giới thiệu, tôi dạy thể dục cho học sinh và quyết định gắn bó với nghề này luôn”, Quang Long nhoẻn miệng cười tâm sự. Sâu thẳm trong lời bộc bạch đó, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của anh bởi dù tiền thù lao chỉ là 200.000 đồng/buổi dạy, nhưng công việc “dạy cho các em kỹ năng chơi bóng, tăng cường sức khỏe sau mỗi giờ học căng thẳng” như là động lực thôi thúc cựu hậu vệ này gắn bó với nghề. Rồi mỗi khi các em í ới gọi “thầy Long”, niềm hạnh phúc như dâng trào trong khóe mắt của anh.
CHIA TAY ĐỂ BẮT ĐẦU
Trong giới quần đùi áo số, Quang Long vẫn được nhắc đến như là “điển hình tiêu biểu” về số phận lận đận. Trưởng thành từ đội trẻ Đường sắt Việt Nam, anh từng thi đấu cho rất nhiều đội bóng khác nhau như LG Hà Nội ACB, Hòa Phát Hà Nội, Than Quảng Ninh, Navibank Sài Gòn rồi Đồng Tâm Long An. Tuy nhiên, mỗi lần chuyển CLB, thay vì được nhận số tiền lót tay lớn thì Quang Long lại chỉ có thể bỏ túi không quá 400 triệu đồng. Đặc biệt, khi chia tay N.SG, anh còn bị CLB này nợ đến 300 triệu đồng.
Đầu năm 2013, khi mẹ già bị ốm, cuộc sống gia đình túng thiếu, anh đã phải bán nốt chiếc xe ô-tô để lo toan mọi chuyện. Hết mùa giải 2013, dù được một số đội bóng mời về thi đấu, nhưng cứ nghĩ đến việc suốt ngày bị chậm tiền lương, anh lại buồn chán và quyết định treo giày ở tuổi 33.
Quang Long chia sẻ: “Cuộc đời của tôi gặp nhiều khó khăn mà mình thì chỉ trông chờ vào đồng lương đi đá bóng. Nhưng quả thực cuộc sống bây giờ khắc nghiệt nên tôi phải chọn lối đi riêng. Sắp tới, tôi sẽ vay tiền bạn bè để có thể mở một sân bóng nhân tạo, rồi đi dạy các em học sinh chơi bóng”.

LÊ QUANG LONG
– Năm sinh: 1979, tại Hà Nội
– Vị trí: Hậu vệ trái
2002-2005: LG.HN.ACB
2006-2007: HP.HN
2008-2010: HN.ACB
2011-2012: N.SG
2013: ĐT.LA
– THÀNH TÍCH
2006: VĐ Cúp QG cùng HP.HN
2011: VĐ Cúp QG cùng N.SG

About Left Hand Jobs

Check Also

Pep sẽ mang lại điều gì cho Man City?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều CĐV Man City đang hồi hộp chờ đáp …