Dư âm vòng 4 V.League: Hà Nội T&T, thời oanh liệt nay còn đâu

Không phải Đồng Tháp hay tân binh CLB Hà Nội, mà HN.T&T mới là đội dễ bị đánh bại nhất V-League 2016 ở thời điểm hiện tại. Xem cái cách mà đội bóng Thủ đô thể hiện ở mấy trận qua, khán giả không còn nhận ra đội bóng oanh liệt một thời.

NHỮNG “HỌNG PHÁO” BỊ… ẨM 

Có ai giỏi tưởng tượng đến cỡ nào thì cũng không thể nghĩ rằng, HN.T&T lại có khởi đầu tồi tệ đến thế, tệ nhất trong lịch sử của chính họ khi chỉ được 1 điểm sau 4 trận. Cả V-League đang ngỡ ngàng bởi tạm đứng chót bảng chính là ứng viên vô địch HN.T&T chứ không phải những đội được đánh giá là có khả năng xuống hạng. 
Đặc biệt, đội từng 2 lần vô địch V-League này mới chỉ ghi được vỏn vẹn 1 bàn thắng và để thủng lưới đến 6 lần. Ở một chừng mực nào đó thì có thể thông cảm cho việc phải 6 lần vào lưới nhặt bóng, bởi trong chặng đường vừa qua, HN.T&T không có được những quân bài ưu tú ở hàng thủ. Vì những hậu vệ trụ cột như Văn Biển, Thanh Hào, Ngọc Đức… đều đang dính chấn thương. Nhưng việc chỉ ghi được 1 bàn để hàng công trở nên kém nhất 
V,League 2016 cho đến thời điểm này là một kết quả gây sốc. Là vì HN.T&T có những chân sút thượng thặng và đang ở đỉnh cao phong độ như Văn Quyết, Gonzalo hay Hoàng Vũ Samson. Tổng cộng 39 pha lập công của bộ ba này ở V-League 2015 so với 1 bàn trong 4 trận đầu của V-League 2016 khiến mọi người giật mình.
Chính việc không biết cách ghi bàn nên chỉ cần thủng lưới là y như rằng HN.T&T phải chấp nhận thua trận. Cả 3 trận thua trắng trước FLC.TH, Than.QN và Sanna.KH đều có kịch bản tương tự. Những con số thống kê đều cho người xem cảm giác, HN.T&T yếu đều khi công cùn thủ kém. Vì thế, vị trí chót bảng sau 4 vòng đấu của họ là bất ngờ nhưng hợp lý.

VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Sau trận gặp Sanna.KH, HLV trưởng Phạm Minh Đức cho rằng, HN.T&T thua là do quá đen đủi. Nhà cầm quân này cho biết, đội bóng của ông kiểm soát bóng đến 70% thời gian nhưng lại bỏ lỡ một số cơ hội ăn bàn đáng tiếc. Ông Đức cũng cho biết là sẽ sẵn sàng ra đi để đội tốt hơn: “Đến để giúp đội tốt hơn thì nên đến! Còn không thì rút lui vì thành tích của đội bóng mới quan trọng”. 
Có thể HN.T&T đen đủi thật trong trận đấu với Sanna.KH khi Samson bỏ lỡ cơ hội ăn bàn ở khoảng cách 5m trước khung thành, nhưng nếu cứ đổ lỗi cho “vận đen” là không nên. Một khi đổ thừa cho yếu tố vô hình ấy thì sẽ không tìm được nguyên nhân để HN.T&T khởi sắc. Bởi chẳng có vận đen nào có thể đeo bám mãi HN.T&T trong suốt cả 4 trận đấu vừa qua.

Có thể, HLV trưởng của HN.T&T khá phóng đại khi cho rằng, đội bóng từng 2 lần vô địch V-League kiểm soát bóng với thời lượng áp đảo như trên trước Sanna.KH. Nhưng giả sử HN.T&T có áp đảo đội bóng phố Biển đến mức ấy thì việc họ không thắng càng cho thấy phải xem lại cách xây dựng lối chơi của HLV Phạm Minh Đức. Từng là cầu thủ có tiếng, ông Đức chắc thừa hiểu tính hiệu quả trong lối chơi, đấu pháp mới có ý nghĩa quyết định đến thắng thua chứ không phải thời lượng kiểm soát bóng. 
Trên phương diện này, một trong những nguyên nhân khiến HN.T&T bết bát trong chặng đường vừa qua là đánh mất bản sắc vốn có. Lối chơi của đội bóng Thủ đô đã trở nên rời rạc, thiếu nét và rất đơn giản khi chủ yếu sử dụng bóng dài, giúp cho đối phương dễ bắt bài chứ không còn khó lường như trước. Đó là lý do khiến các chân sút phía trên trở nên lạc lõng, không phát huy được hiệu quả cao khiến HN.T&T tụt dốc không phanh.
“Lái trưởng” mất bình tĩnh

Có vẻ như mất bình tĩnh sau khi đội nhà thua liên tục nên HLV Phạm Minh Đức tỏ ra thiếu kiềm chế khi trả lời các câu hỏi thuần túy về chuyên môn của một phóng viên sau trận đấu với Sanna.KH. Nếu tiếp tục có những phản ứng như thế, hình ảnh của ông Đức và HN.T&T sẽ bị méo mó đi nhiều trong mắt khán giả. 

About Hoàng Nam

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …