HA.GL, Đồng Nai và XSKT Cần Thơ – đội nào bất lợi nhất trong cuộc chiến trụ hạng?

Cuộc chiến trụ hạng giữa 3 đội bóng là HA.GL, Đồng Nai và XSKT Cần Thơ đang diễn ra vô cùng quyết liệt. Ở đó, Đồng Nai là đội bóng chịu bất lợi nhất khi phải gặp hàng loạt các đội bóng mạnh trong 7 vòng đấu cuối mùa.

Đồng Nai đang là đội bóng chịu nhiều bất lợi nhất về lịch thi đấu - Ảnh: Sông Hàn

Đồng Nai đang là đội bóng chịu nhiều bất lợi nhất về lịch thi đấu – Ảnh: Sông Hàn

Việc chỉ hơn kém nhau 3 điểm khiến cuộc chiến trụ hạng của 3 đội bóng đang xếp chót BXH gồm HA.GL, Đồng Nai và XSKT Cần Thơ trở nên gay cấn. Bởi chỉ cần một lần sảy chân là một trong số họ lập tức đối mặt với nguy cơ bị đối thủ vượt mặt, hoặc nới rộng khoảng cách điểm số trong chặng nước rút. Đáng chú ý hơn, những đội bóng này cũng sẽ có các trận đấu “6 điểm” khi đối đầu trực tiếp với nhau.
Nhìn vào phong độ, thành tích thi đấu và thứ hạng hiện tại, HA.GL đang là đội bóng đáng báo động nhất. Thầy trò HLV Guillaume Graechen đã để thua 4/5 trận gần đây. Hàng công chỉ ghi được 23 bàn, đạt tỷ lệ trung bình 1,21 bàn/trận – số bàn thắng và tỷ lệ ghi bàn thấp nhất lịch sử CLB trong 13 năm thi đấu ở V.League. Chính phong độ kém cỏi của lứa cầu thủ mới ra lò như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… khiến HA.GL hiện đang xếp chót BXH với chỉ 13 điểm sau 19 vòng đấu, kém Đồng Nai (1 điểm) và XSKT Cần Thơ (3 điểm).
Tuy vậy, dù đang đứng cuối cùng trên BXH nhưng HA.GL không phải là đội bóng chịu bất lợi nhất nếu nhìn vào lịch thi đấu của 7 vòng đấu còn lại tại V.League 2015. Đó cũng là lý do vì sao dù phải nhận trận thua đậm đà 0-3 trước Than.QN ở trận đấu bù hồi giữa tuần, nhưng HLV Graechen vẫn khẳng định đội bóng phố Núi còn khả năng tự cứu chính mình. 
Cơ hội trụ hạng chưa phải đã hết với HA.GL
Cơ hội trụ hạng chưa phải đã hết với HA.GL – Ảnh: Minh Tuấn 
Ở 7 vòng đấu còn lại, HA.GL sẽ có 2 trận được xem là trận “chung kết ngược” với XSKT Cần Thơ trên sân nhà (ở vòng đấu này) và sau đó là làm khách trên sân của Đồng Nai (ở vòng 23). Nếu có kết quả thuận lợi ở 2 trận đấu kể trên thì HA.GL hoàn toàn có cơ hội thoát khỏi vị trí cuối bảng. Bên cạnh đó, họ cũng được thi đấu tới 4/5 trận trên sân nhà. Đó sẽ là một lợi thế rất lớn bởi trên sân Pleiku mùa giải này, HA.GL đã thắng 3, hòa 4 và chỉ nhận thất bại đúng 2 lần. Thêm vào đó là các đối thủ của HA.GL cũng đã hoàn thành chỉ tiêu ở mùa giải này nên gần như không có nhiều động lực thi đấu, ví dụ như Đồng Tháp, SLNA hay Sanna Khánh Hòa.
Tương tự như HA.GL, XSKT Cần Thơ dù phải chơi 5/7 trận còn lại trên sân khách nhưng các đối thủ mà họ gặp cũng đã trụ hạng thành công hoặc không đủ điểm số để ấp ủ cơ hội tranh chức vô địch. Đó là Sanna Khánh Hòa, SHB Đà Nẵng, SLNA, Đồng Tháp hay QNK Quảng Nam.
 
Không phải HA.GL, XSKT Cần Thơ mà Đồng Nai mới là đội bóng khổ sở nhất trong cuộc chiến trụ hạng ở giai đoạn nước rút này. Khác với các CLB kể trên, thầy trò HLV Trần Bình Sự đối mặt với một lịch trình… khinh khủng khi phải chạm trán với phần lớn những đội bóng mạnh và vẫn còn nguyên tham vọng giành chức vô địch, hoặc CLB đang vùng vẫy thoát khỏi vị trí nguy hiểm. 
Cụ thể hơn, ở 3 vòng đấu tới Đồng Nai sẽ lần lượt phải thi đấu với 3 CLB đang trong Top 3 là Hải Phòng, FLC Thanh Hóa và B.Bình Dương. Cả ba đội bóng này, đặc biệt là FLC Thanh Hóa và B.Bình Dương đang ganh đua điểm số vô cùng gay gắt để chọn ra nhà vô địch. Vậy nên sẽ rất khó cho Đồng Nai có thể giành được dù chỉ là 1 điểm ở những trận đấu trên.
Đồng Nai (áo đỏ) sẽ phải đối đầu với hàng loạt các trận đấu khó khăn trước mắt
Đồng Nai (áo đỏ) đối mặt với hàng loạt các trận đấu khó khăn trước mắt – Ảnh: Anh Tài 
Kế tiếp là vòng đấu thứ 23, Đồng Nai sẽ tiếp đón HA.GL trong trận chung kết ngược trên sân nhà. Phong độ không tốt trên sân khách của đội bóng phố Núi (thua cả 10 trận xa nhà vừa qua) sẽ là điểm tựa để thầy trò HLV Trần Bình Sự tin tưởng vào một chiến thắng. Tuy nhiên, ở 2/3 vòng đấu cuối cùng, họ sẽ tiếp tục phải làm khách trên sân của ĐT.LA (đội có thành tích sân nhà tốt thứ 2 mùa này và vẫn còn nguyên cơ hội vô địch) và Than.QN. Có lẽ đối thủ duy nhất trong số này mà Đồng Nai có cơ hội giành được một kết quả thuật lợi là Sanna Khánh Hòa, bởi đội bóng phố Biển đã hoàn thành chỉ tiêu trụ hạng sau mùa giải đầu tiên góp mặt tại V.League.
Cần nhấn mạnh rằng ở giai đoạn lượt đi, Đồng Nai chỉ giành được vỏn vẹn 2/21 điểm tối đa trước 7 đội bóng – những CLB mà họ sắp chạm mặt tới đây. Trong khi đó, với HA.GL là 5/21 điểm còn XSKT Cần Thơ là 6/21 điểm. Nói như vậy cũng đủ hiểu Đồng Nai chịu bất lợi như thế nào trong cuộc chiến trụ hạng với HA.GL và XSKT Cần Thơ.
Lịch thi đấu của 3 đội bóng cuối bảng V.League từ nay cho đến hết mùa

 Vòng  HA.GL  Đồng Nai  XSKT Cần Thơ
 20  vs XSKT Cần Thơ  vs Hải Phòng  vs HA.GL
 21  vs Đồng Tháp  vs FLC Thanh Hóa  vs Sanna KH
 22  vs SLNA  vs B.Bình Dương  vs ĐT.LA
 23  vs Đồng Nai  vs HA.GL  vs SHB.ĐN
 24  vs HN.T&T  vs ĐT.LA  vs SLNA
 25  vs ĐT.LA  vs Sanna KH  vs Đồng Tháp
 26  vs Sanna KH  vs Than.QN  vs QNK.QN

About Đức Thịnh

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …