HA.GL thời hậu Graechen: Cựu binh… lên giá

Tân HLV trưởng Nguyễn Quốc Tuấn của HA.GL có thể sẽ sử dụng các cựu binh để tiếp SLNA ở vòng 22. Đây là điều dễ hiểu khi đội bóng phố Núi không còn nhiều lựa chọn trong giai đoạn khó khăn này.

Minh Vương (trái) có thể sẽ được sử dụng nhiều hơn trong thời gian còn lại của mùa giải

Minh Vương (trái) có thể sẽ được sử dụng nhiều hơn trong thời gian còn lại của mùa giải

NỖI BUỒN CỰU BINH
Thời gian qua, người ta đã nhắc rất nhiều đến việc HA.GL sai lầm khi không giữ lại bộ khung mùa giải 2014 và thực hiện chiến thuật cài cắm các tài năng trẻ, mà lại “bê” tất cả các cầu thủ của lò HA.GL-Arsenal JMG lên đá chính. Nhận định đó có lý, nhưng không chính xác hoàn toàn. 
Thật ra, HLV Guillaume Graechen đã giữ lại 8/25 cầu thủ cũ từ thời HLV Choi Yoon-gyum. Trong số này, có 3 người được xem là cầu thủ trẻ gồm thủ môn Phạm Văn Tiến, hậu vệ Lê Đức Lương và tiền vệ Trần Minh Vương. 5 cầu thủ còn lại dù được gọi là cựu binh nhưng cũng có tuổi đời khá trẻ là Khuất Hữu Long (sinh năm 1987), Bùi Văn Long (1988), Bùi Trần Vũ (1989), Võ Út Cường và Lê Hoàng Thiên (cùng 1990). Một điểm đáng chú ý, đây hầu hết là những cầu thủ trưởng thành từ các đội trẻ của HA.GL.
Những cầu thủ nói trên từng góp phần giúp HA.GL giành vị trí thứ 9/12 (mùa 2014) và 3/11 (mùa 2013). Vấn đề nằm ở chỗ, HLV Guillaume Graechen muốn xây dựng bộ khung dựa trên các cầu thủ trưởng thành từ Học viện HA.GL-Arsenal JMG. 
Thế nên, đất diễn của các cựu binh là không nhiều. Ngoại trừ hai trường hợp bị chấn thương dài hạn là Đức Lương, Hữu Long ít có khả năng thi đấu thì việc Văn Long, Trần Vũ, Út Cường, Hoàng Thiên ít được đá chính cũng gây ngạc nhiên lớn. 
Các cựu binh ở HA.GL sẽ có cơ hội thi đấu dưới sự dẫn dắt của tân HLV Quốc Tuấn
Tuy nhiên, HLV Guillaume Graechen vẫn bảo lưu quan điểm để “lứa Công Phượng” đảm trách các vị trí trọng yếu trong đội hình HA.GL. Và chỉ đến khi bị sứt mẻ lực lượng thì các cựu binh mới có cơ hội ra sân. Dễ dàng nhận thấy, tính đến vòng 21 mùa này, Văn Long chỉ mới có 802 phút thi đấu (năm ngoái là 1.710 phút), Trần Vũ 415 phút (1.082), Hoàng Thiên 847 phút (1.336). 
Thực tế, các cầu thủ này có chuyên môn tốt và kinh nghiệm trận mạc nên việc họ bị HLV Graechen cho ngồi dự bị khiến HA.GL nhiều trận dễ dàng tan vỡ.
NGƯỜI CŨ “CỨU GIÁ”
HA.GL đang trong giai đoạn khó khăn và với việc HLV Nguyễn Quốc Tuấn lên thay ông Graechen đã đưa các cựu binh vào bộ khung khiến NHM nơi đây rất kỳ vọng sẽ giúp đội bóng phố Núi mạnh mẽ hơn. Quan sát 3 buổi tập gần đây của HA.GL dưới thời HLV Nguyễn Quốc Tuấn, không khó để nhận ra những cựu binh sẽ được bố trí đá chính khi tiếp SLNA trên sân nhà
Bên hành lang phải, Văn Long sẽ thay thế Văn Sơn; Út Cường đảm nhiệm vị trí tiền vệ cánh phải vốn thuộc về Thanh Tùng; ở khu trung tâm, Trần Vũ sát cánh cùng Tuấn Anh hoặc Xuân Trường; Minh Vương cũng được cân nhắc lựa chọn; và đặc biệt Hoàng Thiên chắc chắn sẽ có một vị trí chính thức trên hàng công.
Sau nhiều năm chính chiến ở V-League, những Hoàng Thiên, Út Cường, Trần Vũ hay Văn Long không còn non nớt và bị các cầu thủ đối phương chơi tiểu xảo hay đá rắn nữa. Đấy là điều cần thiết với HA.GL trong giai đoạn có tính cực kỳ quan trọng trên hành trình chạy trốn suất xuống hạng.
Tuy nhiên, bài toán lớn nhất cho HLV Nguyễn Quốc Tuấn lúc này là thay đổi nhân sự nhưng vẫn phải giữ được lối chơi phóng khoáng và hiệu quả. Lúc còn nắm U19 rồi U21 HA.GL (2009 và 2010), người ta thấy ông Nguyễn Quốc Tuấn có triết lý huấn luyện bóng đá khá thực dụng. 
Chính điều ấy đã giúp ông vượt qua các đồng nghiệp khác như Huỳnh Văn Ảnh, Dương Minh Ninh, Trịnh Duy Quang để ngồi vào “ghế nóng” thay người tiền nhiệm Guillaume Graechen. “Bất kỳ quan điểm chiến thuật nào thì cũng phải dựa trên yếu tố con người mà các HLV có trong tay”, HLV Quốc Tuấn nói về cách dùng người của mình.
HA.GL cần điểm và sẽ cố lấy điểm bằng mọi giá trong cuộc tiếp đón SLNA, trước khi bước vào cuộc chiến sinh tử với đối trọng Đồng Nai ở vòng 23. Khó có thể nói trước điều gì, bởi giờ đây mọi chiến thuật với HA.GL có vẻ như không quan trọng bằng việc vực dậy tinh thần cho các cầu thủ!
SỐ TRẬN RA SÂN CỦA CÁC CỰU BINH HA.GL

Phạm Văn Tiến
+ Vị trí: Thủ môn
+ Mùa 2014: Không ra sân
+ Mùa 2015: 6 trận
Lê Đức Lương
+ Vị trí: Hậu vệ
+ Mùa 2014: 4 trận
+ Mùa 2015: 12 trận
Khuất Hữu Long
+ Vị trí: Hậu vệ
+ Mùa 2014: 5 trận
+ Mùa 2015: Chưa đá trận nào
Bùi Văn Long
+ Vị trí: Hậu vệ
+ Mùa 2014: 19 trận
+ Mùa 2015: 8 trận 
Võ Út Cường
+ Vị trí: Tiền vệ
+ Mùa 2014: 7 trận
+ Mùa 2015: 4 trận
Bùi Trần Vũ
+ Vị trí: Tiền vệ
+ Mùa 2014: 13 trận
+ Mùa 2015: 4 trận
Trần Minh Vương
+ Vị trí: Tiền vệ
+ Mùa 2014: 8 trận
+ Mùa 2015: 6 trận
Lê Hoàng Thiên
+ Vị trí: Tiền đạo
+ Mùa 2014: 19 trận
+ Mùa 2015: 13 trận

About Left Hand Jobs

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …