HLV Phan Thanh Hùng: “Chân sút nội thăng hoa, các ĐTQG được lợi”

V-League 2015 được xem là mùa giải “lên hương” của các chân sút nội, khi nhiều cái tên nội nằm trong danh sách ghi bàn hàng đầu. Theo HLV Phan Thanh Hùng của HN.T&T, đấy là tín hiệu rất vui cho bóng đá Việt.

HLV Phan Thanh Hùng (ảnh dưới) tin rằng, các tiền đạo nội như Văn Quyết không hề kém cạnh ngoại binh

HLV Phan Thanh Hùng (ảnh dưới) tin rằng, các tiền đạo nội như Văn Quyết không hề kém cạnh ngoại binh

Dưới góc nhìn của HLV Phan Thanh Hùng, một lý do rất quan trọng khiến các chân sút Việt Nam nổi lên ở mùa giải 2015 là do BTC giải đã hạn chế số lượng ngoại binh khi mỗi đội chỉ còn đưa ra sân 2 cầu thủ ngoại ở một trận đấu so với 3 như trước. Việc hạn chế ngoại binh, khiến BHL các đội bóng phải có những điều chỉnh về chiến thuật để các chân sút người Việt được sử dụng nhiều hơn, và giúp họ có nhiều đất dụng võ hơn.
Ông Hùng lấy ví dụ, ở đội HN.T&T hiện có 3 gương mặt được xem là mũi nhọn ở hàng công là Samson, Văn Quyết và Gonzalo. Đây đều là những chân sút hàng đầu của đội bóng Thủ đô. “Trong đó, Văn Quyết đã cho thấy hiệu suất ghi bàn không hề kém cạnh so với 2 đồng đội Samson và Gonzalo, thậm chí còn vượt trội hơn. Thế nên, quan trọng là HLV có những điều chỉnh chiến thuật cho hợp lý để phát huy được hết sức mạnh của các chân sút Việt, chứ không thể cứ mãi chăm chăm vào những ngoại binh”, HLV Thanh Hùng chia sẻ.
Thực tế là dù BTC V-League đã hạn chế số lượng ngoại binh so với trước, nhưng theo HLV Phan Thanh Hùng, hầu hết các đội bóng hiện vẫn ưu tiên sử dụng 2 trung phong ngoại. Vì vậy trong cuộc đua Vua phá lưới, ưu thế luôn thuộc về các cầu thủ ngoại còn các chân sút nội dù có nhiều hơn trước, nhưng vẫn rất khó chen chân vào vị trí số 1. Chẳng nói đâu xa, hiện người đứng đầu danh sách ghi bàn của 
V-League 2015 là Patiyo của QNK.QN với 18 bàn, và những cái tên ngoại binh vẫn nằm trong tốp những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất. Việc trọng dụng ngoại binh ở các CLB đã cho thấy vẫn tồn tại một vài nghịch lý, như XSKT Cần Thơ và FLC Thanh Hóa dù vẫn ưu tiên sử dụng ngoại binh trên hàng công, nhưng người ghi bàn nhiều nhất cho đội bóng Tây Đô lại là Văn Thắng (16 bàn), trong lúc ở xứ Thanh là Đình Tùng (14 bàn). “Điều ấy có nghĩa các chân sút nội không hề quá kém cạnh, quan trọng là chúng ta sử dụng họ như thế nào cho hợp lý”.
Việc các chân sút nội ghi nhiều bàn thắng là niềm vui cho các CLB, đấy còn là tín hiệu vui cho các ĐTQG, bởi “khi các nội binh ghi bàn càng nhiều thì hàng công của các đội tuyển càng thêm nhiều lựa chọn và mạnh mẽ hơn”, HLV Phan Thanh Hùng cho biết.

About Tam Phong

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …