HLV Phan Thanh Hùng: “Thật khó khăn khi nói lời chia tay”

Trong những ngày đầu năm mới 2016, HLV Phan Thanh Hùng đã khiến làng bóng đá Việt Nam bất ngờ khi quyết định chia tay Hà Nội T&T, CLB mà ông đã gắn bó suốt 6 năm qua. Phóng viên báo Bóng đá đã có cuộc trò chuyện rất thẳng thắn với nhà cầm quân này vào hôm qua (13/2).

HLV Phan Thanh Hùng đã có quá nhiều kỷ niệm đẹp trong thời gian dài nắm HN.T&T

HLV Phan Thanh Hùng đã có quá nhiều kỷ niệm đẹp trong thời gian dài nắm HN.T&T

“TÔI MUỐN DÀNH NHIỀU THỜI GIAN CHO GIA ĐÌNH!”

– Phóng viên: Chào ông! Làng cầu Việt Nam đã rất bất ngờ khi ông quyết định chia tay Hà Nội T&T khi V-League 2016 sắp khởi tranh. Ông có thể nói rõ lý do?

– HLV Phan Thanh Hùng: Thực tế tôi đã nghĩ đến chuyện chia tay đội từ trước, nhưng vì ân tình nhiều quá nên vẫn chưa thể dứt áo ra đi. Nói gì thì tôi cũng gắn bó với CLB đến 6 năm, tình cảm nhiều lắm nên rất khó khăn khi phải nói lời chia tay. Nhưng giờ đã đến lúc thích hợp thực hiện điều ấy.
– Ông nói đây là thời điểm thích hợp, nhưng có hợp lý không khi V-League 2016 chỉ còn khoảng 1 tuần nữa khởi tranh?

– Chữ “thích hợp” ở đây chính là tôi đã chuẩn bị cho Hà Nội T&T khá chu đáo về lực lượng ở mùa giải mới, nhất là sự kế thừa của lớp cầu thủ trẻ trong tương lai. Bên cạnh đấy, lãnh đạo CLB có lẽ cũng đã tìm được người thay thế tôi ở vị trí HLV trưởng. Trước mắt, người được chọn là HLV Phạm Minh Đức đã kinh qua công tác huấn luyện trẻ và nhiều cầu thủ trẻ của HN.T&T hiện nay đều đã làm việc với nhà cầm quân này nên tôi nghĩ, có lẽ không có nhiều trở ngại. 

– Nhưng đây vẫn không phải là lý do để chia tay?

– Nói thật, lý do chính của quyết định chia tay HN.T&T là tôi muốn dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. 6 năm làm việc ở HN.T&T, tôi gần như xa nhà biền biệt, Tết năm nay chẳng hạn, cũng không có mặt bên vợ con khi phải cùng đội bóng đi thi đấu tại Hàn Quốc. Dẫu biết đấy là công việc, nhưng nói thật là gia đình tôi cũng không vui lắm, đặc biệt khi chỉ còn vài tuần nữa con trai tôi sẽ đi du học, nên tôi muốn dành thời gian cho gia đình của mình.

“CHIA TAY KHÔNG PHẢI VÌ CLB KHÁC MỜI”

– Cuối mùa giải 2015, B.Bình Dương từng mời về với những đãi ngộ rất hấp dẫn, nhưng ông vẫn dứt khoát ở lại với đội bóng Thủ đô, giờ lại quyết định chia tay. Ở đây có uẩn khúc gì không?

– Đúng là B.Bình Dương và nhiều CLB nữa từng mời gọi tôi về với những chế độ rất hấp dẫn, nhưng tôi vẫn quyết định gắn bó với Hà Nội T&T vì tình cảm với các học trò và với chủ tịch Đỗ Quang Hiển. Tôi nói điều này có lẽ nhiều người không tin, nhưng từ lúc nhận lời bầu Hiển về nắm HN.T&T hồi đầu mùa giải 2010 đến nay, tôi chẳng ký hợp đồng nào với CLB. Với nhiều người, điều ấy có thể là không chuyên nghiệp hoặc cho là tôi dại dột, nhưng tôi luôn rất tin anh Hiển! Ký tá hợp đồng có quan trọng gì khi người ta sống với nhau vì chữ tình. Tôi gắn bó với HN.T&T cũng vì tình, nhưng giờ đây tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình nên quyết định chia tay bóng đá một thời gian chứ chẳng có uẩn khúc gì cả.

– Vậy đâu là đội bóng ông sẽ nhắm tới trong tương lai?

– Trước mắt tôi muốn dành thời gian nghỉ ngơi bên gia đình, chí ít là cho tới sau khi con trai tôi lên đường đi du học. Thời điểm này tôi chưa nghĩ đến và cũng không có ý định nhận lời về nắm CLB nào cả, nhưng tương lai thì chưa thể nói trước, vì tôi luôn là một người rất say nghề và bóng đá chính là lẽ sống của tôi.
– Hiện VFF đang có kế hoạch tìm HLV trưởng cho các ĐTQG. Liệu ông sẽ quay lại nắm ĐT Việt Nam nếu có lời mời?

– Tôi từng dẫn dắt ĐT Việt Nam năm 2012 và không mấy thành công, nên tôi sẽ từ chối cơ hội ấy dù cho có lời mời trở lại. Tôi nghĩ, bóng đá Việt Nam không thiếu HLV giỏi và nên trao cơ hội cho những nhà cầm quân khác sẽ tốt hơn.
– Cám ơn ông về cuộc trò chuyện!
Tiền vệ Phạm Thành Lương: “Tôi quá bất ngờ”
“Sáng qua, đọc thông tin trên các trang báo điện tử thấy việc HLV Phan Thanh Hùng chia tay CLB tôi rất bất ngờ, nhưng vẫn mong đấy không phải sự thật! Tuy nhiên, trước buổi tập chiều qua, lãnh đạo CLB đã chính thức thông báo việc này khiến chúng tôi cảm thấy rất buồn, bởi tình cảm thầy trò ở đội bóng này nhiều lắm. Trong 6 năm nắm đội bóng, thầy luôn giúp CLB đứng trong nhóm 2 đội hàng đầu của V-League, dấu ấn của HLV Phan Thanh Hùng với Hà Nội T&T là rất lớn”.

Trung vệ Đào Duy Khánh: “Cám ơn thầy vì tất cả”
“Với tôi, HLV Phan Thanh Hùng như một người cha tinh thần! Ông đã chỉ dạy và hỗ trợ những cầu thủ trẻ như chúng tôi rất nhiều. Biết tin thầy quyết định chia tay đội bóng khi V-League chỉ còn 1 tuần nữa là khởi tranh, tôi cùng nhiều đồng đội đã bị sốc và rất buồn. Tôi thật sự chẳng biết nói gì, chỉ muốn cám ơn tất cả những gì thầy đã làm cho chúng tôi và cho Hà Nội T&T. Chúc thầy luôn nhiều sức khỏe và tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam, dù ở đâu ông vẫn là người thầy yêu kính của chúng tôi”.

Chủ tịch CLB cũng rất bất ngờ
Ông Nguyễn Quốc Hội – Chủ tịch CLB HN.T&T cho biết, bản thân ông cũng khá bất ngờ khi HLV Phan Thanh Hùng nói lời chia tay với CLB, dù thực tế trước đó nhà cầm quân này từng bày tỏ nguyện vọng ra đi. Được biết, ngày mai (15/2) HLV Phan Thanh Hùng sẽ từ Đà Nẵng ra Hà Nội gặp lãnh đạo HN.T&T, chính thức hoàn tất thủ tục chia tay đội bóng.
NHỮNG CỘC MỐC CỦA HLV PHAN THANH HÙNG Ở HN.T&T
– HLV Phan Thanh Hùng về nắm HN.T&T trước khi V-League 2010 khởi tranh khoảng 10 ngày. Cuối mùa giải năm ấy, ông đã đưa đội lần đầu lên ngôi vô địch V-League, và bắt đầu đưa HN.T&T thành một quyền lực mới của bóng đá Việt Nam.
– Từ năm 2010 đến 2015, dưới bàn tay của HLV Phan Thanh Hùng, HN.T&T 2 lần vô địch V-League năm 2010 và 2013; á quân năm 2011, 2012, 2014, 2015; Đoạt Siêu Cúp QG 2010…
– Ngày 13/2/2016, HLV Phan Thanh Hùng bất ngờ chia tay HN.T&T, tức gần 1 tuần trước khi V-League 2016 khởi tranh.

About Tuấn Ngọc

Check Also

Góc chuyên môn: ĐT Việt Nam và sự biến ảo từ đôi cánh

Chúng ta đã nói quá nhiều về tuyến giữa của ĐT Việt Nam với những …