Kịch bản vòng 24 V.League: B.Bình Dương vô địch, HA.GL trụ hạng sớm nếu…

Trong những điều kiện lý tưởng hay nôm na là “thiên thời địa lợi nhân hòa” thì B.Bình Dương hay HA.GL sẽ đạt được mục tiêu hướng đến ngay ở chiều nay.

B.Bình Dương, HA.GL có thể hoàn thành mục tiêu ngay ở vòng đấu này

B.Bình Dương, HA.GL có thể hoàn thành mục tiêu ngay ở vòng đấu này

* Lịch thi đấu vòng 24 V.League
* BXH trước vòng 24 V.League

B.Bình Dương vô địch: Giành điểm và chờ FLC Thanh Hóa hụt hơi

Chiến thắng 5-2 trong trận “chung kết” cách đây 5 ngày trước FLC Thanh Hóa giúp B.Bình Dương rộng mở cơ hội giành chức vô địch V.League lần thứ 4 trong lịch sử. Hiện tại B.Bình Dương đang hơn đội thứ 2 FLC Thanh Hóa tới 5 điểm trong khi giải đấu chỉ còn 3 vòng đấu nữa là kết thúc. 
Thêm vào đó một trong những yếu tố quan trọng nữa là đội bóng đất Thủ cũng đang hơn đối thủ của mình về thành tích đối đầu với một trận hòa và một chiến thắng. Cần nhấn mạnh rằng tại V.League năm nay, BTC ưu tiên xét thành tích đối đầu trước hiệu số bàn thắng bại, trong trường hợp hai đội bằng điểm số. Điều đó chẳng khác nào B.Bình Dương tiếp tục hơn … 0,5 điểm nữa so với FLC Thanh Hóa. 
Nếu B.Bình Dương thắng, FLC Thanh Hóa không giành trọn 3 điểm thì đội bóng đất Thủ sẽ đăng quang sớm 2 vòng đấu – Ảnh: Anh Tài 

Với những lợi thế cả về điểm số lẫn thành tích đối đầu, B.Bình Dương rõ ràng đã chạm một tay vào chiếc cúp vô địch V.League. Thậm chí họ có thể đăng quang ngay ở vòng đấu này nếu xảy ra một trong hai trường hợp. Thứ nhất, B.Bình Dương hòa trong khi FLC Thanh Hóa thất bại. Điều đó có nghĩa B.BD sẽ hơn FLC Thanh Hóa 6 điểm sau vòng 24. Giải đấu sau đó chỉ còn 2 vòng, cộng thêm việc hơn cả thành tích đối đầu, B.Bình Dương sẽ là nhà vô địch sớm.
Hoặc thứ hai, B.Bình Dương đánh bại Hải Phòng ngay tại Lạch Tray, điều họ đã làm được ở 3/4 lần làm khách gần nhất (chỉ tính tại V.League). Trong trường hợp kể trên, nếu FLC Thanh Hóa không thắng trước QNK Quảng Nam thì thầy trò HLV Nguyễn Thanh Sơn có thể nghĩ đến kế hoạch tổ chức ăn mừng. Bởi lẽ khi ấy B.Bình Dương đã hơn FLC Thanh Hóa 7 hoặc 8 điểm khi giải đấu chỉ còn 2 vòng nữa.

HA.GL trụ hạng: Giành 3 điểm và Đồng Nai gục ngã trước ĐT.LA

Chiến thắng trong trận “chung kết ngược” trước Đồng Nai ở vòng đấu vừa qua chẳng khác nào chiếc phao cứu sinh kéo HA.GL thoát khỏi cửa tử. Bởi không những thoát khỏi vị trí cuối bảng xếp hạng mà HA.GL còn hơn chính Đồng Nai 3 điểm kèm theo thành tích đối đầu (thắng 1 và hòa 1). Như đã nói kể trên, việc có lợi thế về thành tích đối đầu chẳng khác nào hơn đối thủ thêm 0,5 điểm nữa. Cũng có nghĩa từ giờ đến cuối mùa, chỉ cần bằng điểm với Đồng Nai trở lên là HA.GL có thể yên tâm thi đấu ở V.League mùa tới.
Thậm chí, đội bóng phố Núi có thể nghĩ về việc trụ hạng ngay trong chiều nay, tất nhiên là điều kiện cần và đủ. Thứ nhất, họ phải đánh bại Hà Nội T&T tại Pleiku – nơi HA.GL bất bại trong 7 trận gần nhất. Và thứ 2, Đồng Nai cũng đồng thời gục ngã trong chuyến làm khách đến sân Tân An của ĐT.LA.
HA.GL sẽ trụ hạng nếu thắng Hà Nội T&T, kèm theo Đồng Nai thua ĐT.LA – Ảnh: Anh Tài 

Bởi lẽ khi đó, HA.GL sẽ hơn Đồng Nai 6 điểm trong khi giải đấu chỉ còn vòng 25 và 26 là hạ màn. Với lợi thế hơn cả về thành tích đối đầu thì thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn trụ hạng là điều hiển nhiên khi đó.

Chưa thể xác định đội bóng xuống hạng 

Việc HA.GL có thể trụ hạng sớm trước 2 vòng đấu không có nghĩa Đồng Nai phải xuống hạng. Ngay cả trong trường hợp đội bóng đang xếp thứ 12 là XSKT Cần Thơ giành chiến thắng ở trận đấu này thì cũng không đảm bảo rằng đội bóng miền sông nước sẽ đẩy Đồng Nai rớt hạng V.League.
XSKT Cần Thơ chưa thể yên tâm trụ hạng – Ảnh: Sông Hàn 

Bởi khi đó, XSKT Cần Thơ chỉ hơn 6 điểm so với Đồng Nai (đang xét trường hợp Đồng Nai thua, HA.GL thắng như trên). Bởi xét thành tích đối đầu, XSKT Cần Thơ đang bất lợi so với Đồng Nai khi thắng 4-3 trên sân nhà nhưng lại thua 1-0 trên sân khách. Theo điều lệ giải, nếu hai đội đều có được trong tay 1 chiến thắng, lại có hiệu số  bàn thắng bại cùng tổng số bàn ghi được ngang nhau trong 2 lượt trận thì sẽ xét đến số bàn thắng ghi được trên sân khách. Đồng nghĩa Đồng Nai có lợi thế hơn khi ghi tới 3 bàn trên sân của XSKT Cần Thơ. 
Có nghĩa rằng nếu để thua 2 trận đấu cuối cùng trong khi Đồng Nai lại giành trọn vẹn 6 điểm khi ấy thì XSKT Cần Thơ hoàn toàn có khả năng rớt hạng.

About Sơn Tùng

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …