Lê Văn Tân: Ngoại binh nhập tịch siêu dị ở V.League

Dù bị xác định có vấn đề về dây chằng đầu gối nhưng tiền đạo Lê Văn Tân vẫn được Long An ký hợp đồng. Tuy nhiên, đội bóng này cũng đã đưa vào hợp đồng các điều khoản rất đặc biệt để đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Lê Văn Tân vẫn được Long An ký hợp đồng dù đã thi đấu suốt 6 năm qua với cái đầu gối chấn thương

Lê Văn Tân vẫn được Long An ký hợp đồng dù đã thi đấu suốt 6 năm qua với cái đầu gối chấn thương

CHẤN THƯƠNG SUỐT 6 NĂM VẪN ĐÁ TỐT

Trong quá trình chuẩn bị mùa giải 2016, Long An đã ký hợp đồng với tiền đạo nhập tịch Lê Văn Tân. Đây là cầu thủ đã quá quen thuộc với V-League khi có nhiều năm thi đấu cho Sanna.KH, HN.ACB, Hải Phòng, Thanh Hóa nên Long An khá an tâm về chuyên môn của chân sút gốc Ghana này.
Tuy nhiên, khi vừa ký hợp đồng có thời hạn 1 năm thì Văn Tân được bác sĩ chẩn đoán có vấn đề về dây chằng đầu gối, khó có thể thi đấu ở cường độ cao. Biết tin này, lãnh đạo Long An đã nói chuyện với Văn Tân và tiền đạo này đã thừa nhận mình bị giãn dây chằng đầu gối suốt 6 năm qua, tuy nhiên anh vẫn khẳng định có thể chơi bóng tốt. Nhận thấy Văn Tân vẫn mong muốn thi đấu cho Long An nên lãnh đạo đội bóng này đã yêu cầu tiền đạo gốc Ghana cùng sửa lại các điều khoản về hợp đồng. Theo đó, Văn Tân sẽ bị thanh lý hợp đồng nếu chấn thương tái phát mà Long An không phải đền bù. 
Đặc biệt, về khoản tiền lót tay thì Long An sẽ chia nhỏ thành nhiều đợt trong mùa giải 2016. “Trong trường hợp Văn Tân đang thi đấu mà bị chấn thương, không đá được nữa thì cậu ấy sẽ nhận được tiền lót tay từ ngày ký cho đến thời điểm cậu ấy bị chấn thương tái phát. Văn Tân vui vẻ chấp nhận điều đó và chúng tôi thấy cậu ấy là nội binh, nếu chia tay đội đột ngột thì không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch của đội”, GĐĐH đội Long An, ông Võ Thành Nhiệm cho biết.

HƯỚNG ĐI MỚI VỚI NGOẠI BINH NHẬP TỊCH?

Thực tế, dù đã bị chấn thương suốt 6 năm qua nhưng Văn Tân vẫn thi đấu đều và thậm chí còn là “sát thủ” có tiếng. Trong 5 mùa gần đây, Văn Tân đã thi đấu tổng cộng 118 trận và ghi được 26 bàn thắng. Tiền đạo này nói rằng anh có cơ địa tốt nên chấn thương dây chằng không ảnh hưởng nhiều đến phong độ thi đấu của mình. Anh thậm chí rất ít khi gặp vấn đề về sức khỏe, không thể thi đấu. 
Thực ra, việc Long An ký hợp đồng với các ngoại binh nhập tịch như trường hợp Văn Tân cũng đem đến cách làm mới, tức là chỉ sử dụng trong từng thời điểm, thay vì ký hợp đồng dài hạn. Bởi đa phần các ngoại binh nhập tịch ở V-League đều đã luống tuổi nên nếu ký hợp đồng dài hạn với họ mà không có điều khoản chặt chẽ như Long An thì sẽ gây nên lãng phí về tài chính. Hiện nay, số ngoại binh nhập tịch ở các đội rất ít như Nguyễn Quốc Thiện Esele (B.BD), Đinh Hoàng Max (XSKT.CT),… và họ không còn ở đỉnh cao phong độ nên khó đáp ứng về chuyên môn. Sau này, nếu có thêm CLB sử dụng ngoại binh nhập tịch cũng nên đề phòng và có sự chủ động để không phải mất số tiền lớn trong kế hoạch nhân sự. Có thể Văn Tân sẽ không gặp rủi ro dẫn tới tái phát chấn thương và vẫn sẽ đóng góp nhiều về chuyên môn cho Long An ở mùa giải 2016, nhưng cách đội bóng này xử lý tình huống Văn Tân có thể mở ra cách làm mới khi ký hợp đồng với ngoại binh nhập tịch và có thể được các đội khác học tập.
“Hàng hiếm” Hoàng Vissai được săn đón
Việc tìm kiếm CLB mới với các cầu thủ nhập tịch là điều không hề dễ ở đấu trường V-League. Thời gian qua, duy chỉ có trung vệ Hoàng Vissai được nhiều đội hào hứng mời về đầu quân. Nhưng sau thời gian dài suy nghĩ, cầu thủ này đã tiếp tục gắn bó với QNK.QN. 

About Hồng Sơn

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …