Ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng ban trọng tài VFF: “Mời trọng tài ngoại không hề dễ!”

Vào giai đoạn cuối mùa, V-League 2015 đã có sự xuất hiện của các trọng tài nước ngoài. Những “ông vua ngoại” này mang đến làn gió mới trong công tác điều hành các cuộc thư hùng.

Ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng ban trọng tài VFF

Ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng ban trọng tài VFF

Ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng ban Trọng tài VFF đã có cuộc trao đổi thẳng thắn xung quanh vấn đề mời các trọng tài ngoại và việc siết chặt “tư tưởng” cho các trọng tài nội ở giai đoạn quyết định của mùa giải.

“CÓ TIỀN CHƯA CHẮC ĐÃ MỜI ĐƯỢC TRỌNG TÀI NGOẠI”

P/V: Xin chào ông! Ở vòng 21, trận HN.T&T – B.BD được điều khiển bởi trọng tài người Nhật Bản và đã có những ý kiến đánh giá tích cực về chuyên môn của ông này. Với tư cách Trưởng ban Trọng tài VFF, ông nhìn nhận thế nào về việc thuê các trọng tài ngoại cho V-League?
– Ông Nguyễn Văn Mùi: Từ đầu mùa giải 2015, chúng tôi đã có kế hoạch mời trọng tài nước ngoài tham gia điều khiển các trận đấu. Việc có trọng tài ngoại quốc ở sân chơi V-League là điều không mới vì các năm trước chúng tôi đã làm việc này. Các trận đấu ở giai đoạn cuối giải rất cần sự có mặt của các trọng tài nước ngoài vì điều đó sẽ khiến các trận ở cuộc đua vô địch hay tránh suất xuống hạng công bằng hơn, khách quan hơn và đội thua hay thắng đều tâm phục, khẩu phục.
Việc mời các trọng tài người nước ngoài cầm còi ở
V-League đang nhận được nhiều đánh giá tích cực
Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chúng ta nên mời nhiều trọng tài ngoại hơn, để họ không chỉ điều khiến các trận đấu có đội tốp đầu và nhóm cuối. Ông nghĩ sao về điều này?
– Phải nói ngay rằng, mời các trọng tài ngoại đến điều khiển các trận của V-League là điều không hề dễ. Muốn mời trọng tài nước nào, chúng ta phải có mối quan hệ tốt với LĐBĐ nước đó và còn nhiều lý do khác nữa. Rất nhiều LBĐĐ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc… rất muốn cử trọng tài của nước họ đến V-League nhưng giải đấu của chúng ta lại diễn ra trùng thời gian với các giải vô địch nội địa của họ nên rất khó. Ngay cả LBBĐ các nước này cũng đã có thư mời, muốn phía mời trọng tài Việt Nam sang bên họ điều hành một số trận nhưng mình cũng kẹt người, nhất là vì những trọng tài tốt nhất, đủ điều kiện theo tiêu chuẩn trọng tài FIFA của ta cũng đang phải làm việc ở 
V-League. Vì thế, chúng tôi xác định từ giữa mùa giải, căn cứ tình hình mà bố trí các trận có trọng tài ngoại điều khiển. Và rất may rằng, đã có 3 trọng tài của Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia sang làm việc tại V-League 2015.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các trọng tài ngoại sang Việt Nam điều khiển các trận đấu chỉ được hưởng chế độ 100USD/người/ngày. Vậy, chế độ đãi ngộ thấp có phải là rào cản khiến các trọng tài ngoại không mặn mà sang Việt Nam?
– Tôi muốn nói rõ thế này, chế độ 100 USD/người/ngày là đúng theo tiêu chuẩn của AFC, tức là các trọng tài đi làm nhiệm vụ ở các nước cũng chỉ được như vậy! Ngay cả các trọng tài Việt Nam đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài cũng chỉ được chế độ như thế và các LĐBĐ thành viên AFC không thể “xé rào” tăng chế độ cho các trọng tài ngoại được. Nên chẳng hạn có nhiều tiền thì cũng chưa chắc mời được nhiều trọng tài nước ngoài sang Việt Nam.
“C45 ĐÃ QUÁN TRIỆT TƯ TƯỞNG CHO CÁC TRỌNG TÀI VIỆT NAM”

Ở giai đoạn cuối mùa giải, dư luận dành nhiều sự quan tâm đến những quyết định của các trọng tài. Vậy, Ban Trọng tài VFF đã có những động thái thế nào để quán triệt tư tưởng cho các “vua sân cỏ” khi đi làm nhiệm vụ ở những trận có tính sống còn?
– Năm nào cũng vậy, Ban Trọng tài luôn rất sát sao với các thành viên của mình khi được cử đi làm nhiệm vụ. Ngay cá nhân tôi, tuần nào cũng đi các sân để theo dõi anh em làm việc. Chưa hết, ở đợt tập huấn giám sát, trọng tài giai đoạn giữa mùa giải 2015, chúng tôi đã mời các cán bộ của Cục Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (C45 – Bộ Công an) đến nói chuyện với các trọng tài. Họ đã quán triệt rất rõ tư tưởng cho các “vua sân cỏ” để đề phòng tiêu cực. Không những thế, C45 cũng đã làm việc với lãnh đạo các CLB để hạn chế tiêu cực nên tôi có thể khẳng định rằng trọng tài Việt Nam không dính dáng đến tiêu cực.
Ban Trọng tài VFF có kế hoạch gì về việc sắp xếp các trọng tài đi làm nhiệm vụ ở các trận có các đội đang đua tranh vô địch cũng như tránh suất xuống hạng?
– Điều khiển các trận đấu ở 2 cuộc đua này chắc chắn phải là những trọng tài có kinh nghiệm, chuyên môn tốt nhất. Chúng tôi phân công nhân sự làm sao đảm bảo tính khách quan cao nhất, và không có liên quan gì đến địa phương có các đội đang đua vô địch hay tránh suất xuống hạng. Và các đội cứ an tâm rằng các trọng tài sẽ điều khiển các trận đấu với sự công tâm nhất.
Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trọng tài Việt Nam “xuất ngoại”
Vào tháng 9 tới đây, khi V-League 2015 tạm nghỉ để dành thời gian cho ĐT Việt Nam tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2018, nhưng một số trọng tài Việt Nam sẽ vẫn làm nhiệm vụ. Theo đó, các ông Võ Minh Trí, Đinh Văn Dũng, Phạm Mạnh Long và Nguyễn Trung Hậu sẽ lên đường sang Australia để điều khiển trận đấu giữa Australia gặp CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018. “Sở dĩ các trọng tài Việt Nam có thể đi làm nhiệm vụ quốc tế được là vì khi đó V-League 2015 tạm nghỉ chứ lúc giải đang diễn ra thì các trọng tài của Việt Nam phải dành cho đấu trường V-League”, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết.

About Quốc Huy

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …