Phải hiểu rõ luật mới hành xử đúng trên sân

Trong những ngày qua, Ban Trọng tài VFF phối hợp với BTC V-League 2016 để cử các thành viên của Ban đi trao đổi với các đội bóng về luật lệ. Để hiểu thêm về công việc này của các trọng tài, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng ban Trọng tài VFF.

Theo ông Mùi (ảnh nhỏ), các cầu thủ cần được phổ biến, giải thích cặn kẽ về luật để có hành xử đúng trên sân

Theo ông Mùi (ảnh nhỏ), các cầu thủ cần được phổ biến, giải thích cặn kẽ về luật để có hành xử đúng trên sân

– PV: Thưa ông, xin ông cho biết công tác chuẩn bị của Ban Trọng tài cho mùa giải 2016 đến thời điểm này?

– Ông Nguyễn Văn Mùi: Chúng tôi đã có những kế hoạch cụ thể cho mùa giải 2016. Ở bước 1, các trọng tài đã tham dự lớp tập huấn do FIFA tổ chức vào tháng 11/2015. Bước 2, Ban Trọng tài sẽ tổ chức lớp tập huấn từ ngày 14 đến ngày 18/2 tới tại Đà Nẵng. Nội dung chủ yếu của đợt tập huấn cao điểm này là rút kinh nghiệm mùa giải 2015, kiểm tra thể lực và ôn lại luật cũng như giải  thích thêm những từ ngữ về luật việt vị mà FIFA vừa mới bổ sung. Ngoài ra, BTC giải cũng sẽ mời đại diện cơ quan công an tới nói chuyện về cá cược và phòng chống tiêu cực trong bóng đá.
– Sẽ có bao nhiêu trọng tài làm nhiệm vụ ở V-League 2016, thưa ông?
– Chúng tôi có tất cả 27 trọng tài và 32 trợ lý. Những ai vượt qua đợt sát hạch tại Đà Nẵng sắp tới sẽ được tham gia điều khiển các trận đấu ở V-League 2016. Trong số đó, có 3 trọng tài và 5 trợ lý được đôn lên từ giải hạng Nhất. Chúng tôi không lo ngại về số lượng nhưng sẽ tùy theo chất lượng mà phân công cụ thể. Ai làm tốt sẽ tiếp tục được phân công ở các vòng tiếp theo, còn không thì sẽ ngược lại.

– Được biết, hiện tại Ban Trọng tài đã cử các thành viên đến các đội bóng để trao đổi về luật. Công việc này được tiến hành như thế nào, thưa ông?
– Các cầu thủ phải nắm rõ luật mới thì mới có hành xử đúng trên sân! Vì thế mà trong thời gian qua và cả sắp tới, chúng tôi sẽ cử các thành viên trong Ban đến với các đội bóng để phổ biến, giải thích thêm về những quy định mới về các lỗi cụ thể. Trong hai ngày 16 và 17/1 vừa qua, Ban đã cử thành viên đi Thanh Hóa để phổ biến luật cho 6 đội đang tham dự giải tập huấn tại đây. Và ngay hôm qua, chúng tôi đã giảng luật cho 4 đội là Long An, SHB.ĐN, Sanna.KH và HA.GL khi họ đang tham dự giải giao hữu ở Gia Lai. Tiếp theo, ngày 25/1 chúng tôi sẽ đến  trao đổi với CLB B.BD và từ ngày 26-28/1 sẽ đến Cần Thơ để gặp 3 đội XKST.CT, Long An, QNK.QN dự giải giao hữu tại đây. 
– Theo ông, những lỗi nào thường khiến các cầu thủ hiểu không đúng dẫn đến những phản ứng không đẹp trên sân cỏ?
– Các cầu thủ thường hay phản ứng ở các lỗi như việt vị, phạm lỗi nghiêm trọng và hành vi bạo lực. Trong quá trình trao đổi, chúng tôi giải thích cặn kẽ về những lỗi trên để các cầu thủ hiểu đúng bản chất của các hành vi. Tôi xin đề cập đến các trường hợp phạm lỗi của Ngọc Hải và Thanh Hào ở mùa giải vừa rồi. Tuy đều khiến cho cầu thủ đối phương chấn thương nặng và phải đi phẫu thuật, nhưng lỗi của Ngọc Hải là hành vi bạo lực, còn lỗi của Thanh Hào là lỗi nghiêm trọng. Theo đó, hành vi bạo lực là hành động tranh cướp bóng, không nhắm vào bóng mà nhắm vào cơ thể đối phương bằng một lực mạnh. Còn hành vi phạm lỗi nghiêm trọng là hành động tranh cướp trúng bóng nhưng dùng lực quá mức cần thiết có thể gây chấn thương cho đối phương. Phải hiểu rõ luật thì mới phân biệt được rạch ròi như vậy. 
 – Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
1 giám sát và 1 trọng tài nghỉ do quá tuổi
Ông Nguyễn Văn Mùi cho biết, có một trọng tài đến tuổi “về hưu” sau khi V-League 2015 kết thúc, đó là ông Trương Trần Văn Tuấn. Trong khi đó, giám sát Phạm Văn Quang cũng hết tuổi làm nhiệm vụ và sẽ không tham gia làm nhiệm vụ ở mùa giải mới 2016. 

About Quang Dũng

Check Also

Đông Triều và đồng đội ở HA.GL xả hơi ngắn ngày trên bãi biển

Đông Triều và các đồng đội ở HA.GL nghịch bóng ngoài biển, Ngọc Duy khoe …