Phan Như Thuật giải nghệ đi gõ đầu trẻ

Tiền vệ tài hoa một thời của bóng đá xứ Nghệ Phan Như Thuật đã quyết định chia tay sự nghiệp cầu thủ để chuyển qua công tác huấn luyện tại đội bóng SLNA. Một cái kết không thực sự viên mãn nhưng điều đó cũng là thực tế so với năng lực của Thuật “rối”.

Sau gần 15 năm gắn với bóng đá xứ Nghệ, Như Thuật đã chia tay sự nghiệp cầu thủ

Sau gần 15 năm gắn với bóng đá xứ Nghệ, Như Thuật đã chia tay sự nghiệp cầu thủ

Nếu như là NHM bóng đá thì cũng có lẽ thật khó để xác định rằng lần gần nhất tiền vệ Phạm Như Thuật ra sân và ghi bàn gần nhất cho SLNA diễn ra vào lúc nào.

Qủa thật, Thuật “rối” đã và đang lẻ loi nơi chính nơi anh được đào tạo và có gần 15 năm gắn bó trong tư cách cầu thủ của SLNA. Thế nên ngày anh quyết định chia tay sự nghiệp quần đùi áo số cũng lặng lẽ như dòng nước sông Lam những ngày giữa mùa Thu này.

Sau trận đấu với Hải Phòng ở vòng 26 V.League 2016, Như Thuật đáo hạn hợp đồng với SLNA và đó cũng là ngày anh nói lời chia tay sự nghiệp cầu thủ.

Đó là cái kết không quá bất ngờ sau quãng thời gian hình bóng của Thuật “rối” cứ mờ mờ, ảo ảo giữa bầu trời đầy cầu thủ ngôi sao của bóng đá xứ Nghệ trong những năm gần đây.

Chiếc áo thi đấu luôn trở nên rộng với năng lực của Như Thuật

Cùng với lứa cầu thủ ở xứ Nghệ là Văn Quyến, Lâm Tấn, Minh Đức, Anh Đức thì Như Thuật đã có bước tạo đà rất ấn tượng khi cùng U16 Việt Nam thi đấu rực sáng tại VCK U16 châu Á 2000. Nhìn phong cách thi đấu đĩnh đạc và những đường chuyền tinh tế của anh, giới chuyên môn lúc đó đã nhận định Thuật sẽ là chân chuyền số 1 của bóng đá Việt Nam.

Nhưng theo thời gian, Như Thuật càng thụt lùi về sự nghiệp và kém xa những đồng đội 1 thời của mình là Văn Quyến, Minh Đức hay thậm chí cả Lâm Tấn. Thuật chưa bao giờ được các nhà cầm quân xem là nhân tố chính ở các cấp độ đội tuyển sau này và cứ thế tên tuổi của anh chỉ còn gói gọn trong ký ức của những trận đấu lúc 16 tuổi tại sân Chi Lăng năm 2000.

Năm 2011, sau vài trận đấu trong màu áo SLNA, anh tìm đến Bình Định để thi đấu ở giải hạng Nhất nhưng ở giải đấu đó thì Thuật cũng không để lại dấu ấn về chuyên môn và đến cuối năm 2013, anh đã xin về SLNA thi đấu những năm cuối sự nghiệp với đồng lương khiêm tốn.

Và trong suốt 2 mùa giải vừa qua khoác áo SLNA, số trận Như Thuật ra sân thi đấu chỉ đếm trên đầu ngón tay và thậm chí ở V.League 2015, anh cũng chưa từng được đá chính. Và bàn thắng gần nhất của Như Thuật ghi được cho đội bóng xứ Nghệ đó là pha lập công vào lưới Than.QN tại vòng 1 V.League 2014. Đó cũng là tất cả những gì mà anh để lại ở SLNA trong quãng thời gian trước khi treo giầy.

Tiền vệ Như Thuật đã chia tay sân cỏ ở tuổi 31

Như Thuật là trường hợp rất đặc biệt trong giới quần đùi áo số khi anh không chơi tốt, phát triển được chuyên môn không phải vì anh sa đà vào tệ nạn xã hội các trò đỏ đen dẫn đến trượt dốc về năng lực thi đấu. Mà ngược lại, Thuật “rối” là cầu thủ rất chỉn chu, ý chí và biết cách tạo lập cuộc sống. Nhưng có lẽ, việc anh không phát triển được về sự nghiệp nằm ở vấn đề thể lực mà thôi.

Ngày anh đưa ra quyết định giải nghệ, SLNA rất thông cảm và tạo điều kiện tối đa để nhận cầu thủ này vào hàng ngũ các HLV của đội bóng xứ Nghệ. Theo đó, thời gian tới, cầu thủ sinh năm 1984 này sẽ được SLNA cử đi học các lớp HLV để có chứng chỉ, bằng theo tiêu chuẩn để từ đó trở về làm công tác huấn luyện của đội bóng này.

Có lẽ, với Như Thuật thì không làm cầu thủ nữa mà vẫn được gắn bó với trái bóng trên cương vị làm thầy cũng là điều hợp lý và rất phù hợp với cầu thủ có dáng vẻ thư sinh, trắng trẻo này. 

VIDEO:  Như Thuật tỏa sáng, SLNA chiến thắng trong ngày ra quân V.League 2014

NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản

About Mạnh Kiên

Check Also

HLV Hoàng Văn Phúc: “QNK.QN sẽ ổn hơn khi V-League trở lại”

Sau 3 trận đầu của V-League 2016, QNK Quảng Nam mới có 1 điểm và …