“Pháo” nội cũng có thể làm chủ công ở V.League

Nhìn lại V.League 2015, có nhiều thời điểm các chân sút nội thi đấu thăng hoa đến mức khiến giới phân tích tin rằng họ sẽ đánh bại các tiền đạo ngoại trong cuộc đua đến danh hiệu Vua phá lưới. Dù điều này cuối cùng đã không xảy ra, nhưng từ thực tế mùa giải 2015, nhiều đội có thể khẳng định: “Tiền đạo nội cũng có thể làm chủ công”.

Văn Thắng đã có một mùa giải thăng hoa cùng XSKT.CT

Văn Thắng đã có một mùa giải thăng hoa cùng XSKT.CT

TRAO CƠ HỘI, NHẬN NIỀM VUI
Tại mùa giải 2015, V-League có sự thay đổi mang tính đột phá. Đó là việc hạn chế bớt số lượng ngoại binh, ngoại binh nhập tịch mà mỗi CLB được  phép đăng ký và sử dụng trong các trận đấu. Cụ thể, thay vì được đăng ký 3 ngoại binh vào danh sách đăng ký thi đấu và sử dụng một cách không hạn chế số lượng các cầu thủ nhập tịch như trong các mùa giải trước thì ở V-League 2015, mỗi CLB chỉ được đăng ký 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch. 
Tại V-League 2015, người ta không còn thấy những đội bóng ra sân với hơn một nửa đội hình là những cầu thủ đến từ châu Phi, Nam Mỹ mà thay vào đó là những đội bóng có nhiều “chất Việt Nam” hơn. Sự thay đổi này được coi là hành động “chắp cánh”, trao cơ hội chứng tỏ năng lực cho các cầu thủ nội tại đấu trường V-League sau một thời gian dài họ bị các đồng nghiệp người nước ngoài “lấn át” trong cuộc cạnh tranh vị trí, đặc biệt là ở những mắt xích trọng yếu trong đội hình của CLB như trung vệ, tiền vệ trung tâm và tiền đạo.
Các tiền đạo nội là những người được hưởng lợi hơn cả. Do các CLB không còn thoải mái bố trí đội hình kiểu “dồn ngoại binh cho tuyến đầu” nên các chân sút nội bắt đầu được trao cơ hội để ra sân đá chính nhiều hơn. Vai trò mà họ đảm nhận cũng được nâng tầm thành “đối tác” của các tiền đạo ngoại chứ không còn phải chơi lùi xa khỏi vòng cấm, dạt ra đá cánh như trước.
Về lại Thanh Hóa, Đình Tùng như cá gặp nước
Những lợi thế như vậy đã được các tiền đạo nội tận dụng một cách rất hiệu quả. Bằng chứng là trong kỷ lục 555 bàn thắng mà mùa giải 2015 thiết lập được thì có đến 53% là đóng góp của các chân sút Việt Nam. Cần phải biết rằng trong chục năm qua, chưa bao giờ các cầu thủ nội đóng góp được 50% số bàn thắng của 1 mùa giải V-League.
LẤY VAI CHÍNH VÀ CHỜ NGÀY TỎA SÁNG
Khi được “đối xử” ngang hàng với các tiền đạo ngoại, những “họng pháo” xuất sắc được gắn mác “made in Việt Nam” còn nhanh chóng lấn lướt, thậm chí là đẩy chính các đồng nghiệp người nước ngoài lên băng ghế dự bị. Không ít đội bóng tại V-League 2015 như Than.QN, SHB.ĐN, SLNA… đã mạnh dạn đặt trọn niềm tin vào các chân sút nội trong khâu săn bàn và “ngó lơ” những chân sút ngoại không duy trì được phong độ.  
Cũng từ đó, một loạt các “đại pháo” người Việt Nam đã chứng tỏ năng lực của bản thân một cách mạnh mẽ và tỏ ra rất bền bỉ trong cuộc đua đến danh hiệu Vua phá lưới. Có thể kể ra những gương mặt tiêu biểu từng khiến giới chuyên môn và NHM nghĩ đến viễn cảnh một chân sút nội sẽ đăng quang ngôi Vua phá lưới tại V-League như Lê Văn Thắng (XSKT.CT), Hoàng Đình Tùng (FLC Thanh Hóa), Đinh Thanh Trung (QNK.QN) hay Nguyễn Văn Quyết (HN.T&T).
Vai trò của những gương mặt kể trên lớn như thế nào trong đội bóng mà họ khoác áo cũng được phản ánh một cách rõ nét thông qua số lượng bàn thắng mà họ ghi được. Cụ thể, Lê Văn Thắng với việc ghi 16/32 bàn thắng của XSKT.CT, được ví như là “một nửa sức mạnh” của đội bóng này. Hoàng Đình Tùng thì được coi là một trong “tứ trụ” của đội hình FLC Thanh Hóa bởi số bàn thắng của anh ghi được cũng bằng đúng… 1/4 tổng số bàn thắng mà đội bóng xứ Thanh có tại V-League 2015 (13/52 bàn).
Danh hiệu Vua phá lưới V-League 2015 cuối cùng vẫn thuộc về 1 chân sút ngoại (Patiyo Tambwe – QNK.QN, 18 bàn), nhưng nếu như may mắn hơn đôi chút, các tiền đạo nội đã có thể làm nên lịch sử  bởi khoảng cách mà Patiyo so với với “Vua phá lưới nội” Lê Văn Thắng chỉ là 2 bàn. Dù chưa thành công với hành trình “lật đổ” các tiền đạo ngoại ở mùa giải 2015, nhưng với những gì đã làm được trong lần đầu tiên được các CLB V-League giao cho đảm nhận “vai chính” trên hàng tấn công, đội ngũ tiền đạo nội hoàn toàn có thể tự tin nghĩ đến ngày trở thành Vua phá lưới thực thụ.
Tiền đạo trẻ cũng được trao cơ hội
Nhiều CLB tại V-League 2015 còn mạnh dạn trao cơ hội được thi đấu thường xuyên cho các tiền đạo trẻ mới ở tuổi đôi mươi của mình. Nhờ vậy, các đội tuyển trẻ Việt Nam cũng có được những mũi nhọn đáng tin cậy khi tham dự các giải đấu quốc tế. Có thể kể ra các tiền đạo trẻ gây ấn tượng lớn ở mùa giải vừa qua như Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng (HA.GL) hay Lê Thanh Bình (FLC Thanh Hóa).

CHÂN SÚT HÀNG ĐẦU
18 bàn: Patiyo (QNK.QN)
16 bàn: Văn Thắng (XSKT.CT)
15 bàn: Samson (HN.T&T)
14 bàn: Diabate (ĐT.LA), Nsi (Đồng Nai)
13 bàn: Đình Tùng (FLC.TH), Văn Quyết (HN.T&T), Stevens (Hải Phòng)

About Anh Tiến

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …