SLNA và bài toán giữ chân cầu thủ: Đến hẹn lại… lo

V-League 2015 sắp hạ màn và SLNA đang rất lo lắng khi có đến 6 cầu thủ nội sẽ đáo hạn hợp đồng vào cuối mùa. Kiếm đâu ra khoản tiền lớn để giữ chân các trụ cột với SLNA là điều không hề dễ dàng.

Đình Đồng (phải) cùng rất nhiều cầu thủ kinh nghiệm của SLNA sắp hết hạn hợp đồng

Đình Đồng (phải) cùng rất nhiều cầu thủ kinh nghiệm của SLNA sắp hết hạn hợp đồng

BÀI TOÁN NAN GIẢI
Với các đội bóng đã an toàn trụ hạng hoặc sắp hoàn thành mục tiêu thì thời điểm sắp kết thúc mùa giải, lãnh đạo những CLB đó đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Nhưng dường như điều đó không tồn tại với SLNA bởi ngay thời điểm này họ rất lo lắng vì những trụ cột như Quang Tình, Minh Đức, Đình Đồng, Hoàng Thịnh, Thế Cường và Đình Hoàng sắp đáo hạn hợp đồng. Trong số đó, 3 cái tên nói trên từng 1 lần gia hạn với SLNA những năm trước, còn 3 người sau là lần đầu hết hạn hợp đồng kể từ khi được đưa lên đội 1. 
Hai mùa giải gần đây, SLNA đã thực hiện triệt để kế hoạch giữ chân các cựu binh và “cấy” dần lứa cầu thủ sinh năm 1992, 1993 lên đội 1 để tạo nên bộ khung ưng ý nhất. Ở đó, vai trò của các cầu thủ dày dạn kinh nghiệm như Minh Đức, Quang Tình và Đình Đồng rất quan trọng và chính họ trở thành trục xương sống, kèm cặp các nhân tố trẻ. Cách làm của SLNA rất được người hâm mộ ủng hộ khi kết hợp hài hòa giữa yếu tố kinh nghiệm và sức trẻ để tạo nên một đội bóng đầy bản sắc, đậm đặc tính địa phương. Tuy nhiên, đến lúc này thì sự kết hợp đó đang đứng trước nguy cơ tan vỡ vì nhiều trụ cột trong đội hình SLNA sắp đáo hạn hợp đồng. 
SLNA đau đầu vì phải giữ chân trụ cột

MẠNH THƯỜNG QUÂN Ở ĐÂU?
Đây không phải lần đầu SLNA đối diện nguy cơ “chảy máu chất xám”. Trước đây, đã rất nhiều lần đội bóng xứ Nghệ phải nói lời chia tay những cầu thủ chất lượng. SLNA không thể giữ quân đều vì lý do quen thuộc: không có tiền. Đó cũng là lý do mà những Công Vinh, Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Văn Bình, Hồng Tiến, Hồng Sơn… lần lượt rời sân Vinh để đến với những CLB có tiềm lực tài chính. Thế nên lúc này, NHM xứ Nghệ lại rất lo lắng không biết đội bóng sẽ kiếm đâu ra tiền để giữ chân các trụ cột?
Vừa qua, chủ tịch Nguyễn Hồng Thanh của SLNA đã nói rằng nhà tài trợ chính Ngân hàng Bắc Á đồng ý gia hạn hợp đồng tài trợ cho đội bóng xứ Nghệ thêm 3 năm nữa, nhưng về số tiền cụ thể các bên chưa tìm được tiếng nói chung. Hiện nay, phía Ngân hàng Bắc Á nhận tài trợ hơn 30 tỷ đồng/năm và SLNA phải chia nhỏ gói tiền này cho cả đội 1 và hệ thống đào tạo trẻ với gần 200 cầu thủ, các HLV. Chính vì thế nên thời gian tới, nếu SLNA vẫn nhận được số tiền đó thì thật khó giúp họ giữ chân 6 cầu thủ sắp đáo hạn hợp đồng như đã đề cập ở trên. 
Sau thời gian giá cầu thủ nội có dấu hiệu chững lại thì hiện nay chuyện “lót tay” khi ký hợp đồng lại nóng lên và đương nhiên cầu thủ cũng “nổi” theo giá thị trường. Và điều đó khiến SLNA chắc chắn phải chi không dưới 10 tỷ đồng nếu muốn giữ cầu thủ. Với đội bóng xứ Nghệ lúc này thì không chỉ trông chờ vào Ngân hàng Bắc Á mà họ còn phải “chạy” nhiều nơi vận động tài trợ để có số tiền lớn giữ quân.

About Thanh Hải

Check Also

HLV Hữu Thắng đã tìm ra “hạt nhân” cho ĐT Việt Nam

Thời gian tới trận chính thức đầu tiên không còn nhiều và HLV Hữu Thắng …