Than.QN và HN.T&T thay tướng: Khi thầy trẻ việt vị

Qua 4 vòng đấu mở màn V-League 2016, 2 HLV đã phải ra đi. Đáng chú ý, họ đều là những gương mặt trẻ, được kỳ vọng sẽ giúp làn sóng các ông thầy trẻ thăng hoa ở giải đấu cao nhất Việt Nam. Câu hỏi đặt ra, vì sao các HLV trẻ phải nói lời chia tay với cuộc đua mang tên V-League?

TRÊN CAO LÀ GIÓ

Đến thời điểm này, sân chơi V-League ghi dấu ấn đậm nét của các HLV trẻ. Bên cạnh chiến lược gia lão luyện Lê Thụy Hải thì các đội bóng hầu hết được dẫn dắt bởi những HLV trẻ, hoặc mới qua thời trẻ. Những Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Trương Việt Hoàng, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Quốc Tuấn… được coi là “người đương thời” của V-League. 
Những tưởng V-League sẽ đón nhận làn sóng trẻ thứ hai sau khi các HLV Phạm Như Thuần, Phạm Minh Đức được giao ấn tín thì biến cố xảy ra. Một điểm chung giữa hai HLV trẻ này là họ cùng ngồi ngôi cao ở những đội bóng tham vọng nhất V-League. Than.QN muốn lần đầu có huy chương tại V-League và họ bước vào mùa giải với tất cả sự hào hứng. Trong khi đó, bầu Hiển muốn có một Hà Nội T&T “tươi mới” và giành lại ngôi vô địch nên đã quyết định thay công thần Phan Thanh Hùng bằng một HLV nổi tiếng có cá tính.
Thế nhưng, trên cao là gió. Ngay sau những vòng đấu đầu tiên, người ta đã nghĩ đến một tương lai bất định cho hai vị tướng trẻ. Bởi, trong một nền bóng đá mà thành tích được coi là chân lý thì không có những ngoại lệ cho các HLV trẻ. HLV Phạm Như Thuần chọn cách tự rút lui để nhường con thuyền cho đàn anh Phan Thanh Hùng. Trong khi đó, ông Phạm Minh Đức bị thay thế bởi trợ lý, HLV Chu Đình Nghiêm.

THẤT BẠI THIẾU NỀN TẢNG

Câu hỏi đặt ra: đâu là công thức thành công cho các HLV trẻ? Có một điểm chung giữa các HLV Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc… là họ có thời gian làm trợ lý ở đội 1 và sau đó được đôn lên “cầm quyền” như một điều tất yếu. Các ông Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Trương Việt Hoàng còn có thời gian làm bóng đá trẻ, sau đó dẫn dắt đội hạng Nhất. Sau khi khẳng định được tên tuổi, có thời gian xây dựng đội ngũ, họ mới được giao trọng trách ở V-League và thành công.
Tiến từng bước, tạo ra nền tảng để tỏa sáng là công thức thành công của các HLV trẻ. Họ có được sự ủng hộ từ tập thể sau khi đã có những thuộc hạ thân tín từ hạng Nhất, hoặc từ thời gian còn làm phó tướng cho các HLV lão làng. Họ không có người phò tá, lại chưa có được sự khẳng định về thương hiệu cũng như hiểu biết với đội bóng mà họ dẫn dắt. Đó là điểm khác biệt với các HLV Phạm Như Thuần và Phạm Minh Đức, những người nhảy một bước lên sân chơi khắc nghiệt V-League. Cụ thể, ở Than.QN, đội bóng có yếu tố địa phương đậm đặc và nhiều ngôi sao sáng thì rất khó để những người mới và còn trẻ như ông Thuần duy trì tầm ảnh hưởng. 
Và với Hà Nội T&T nữa, HLV Phạm Minh Đức đã gặp bài toán khó giải khi vừa phải cho thấy thành quả của “cách mạng” ngay tức thì, vừa phải thu phục được nhân tâm vốn quá quyến luyến người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng. Thay đổi một kết cấu vốn đã tồn tại nhiều năm, lại đang rất hiệu quả là vô cùng khó khăn, nhất là với những nhà cầm quân chưa có nhiều kinh nghiệm. Và khi Hà Nội T&T chuyển từ lối đá ngắn, chủ động cầm bóng tổ chức tấn công sang đá dài thì lập tức cỗ máy gặp rắc rối về vận hành. Không ai khác, ông Đức đã phải trả giá vì sự đốt cháy giai đoạn trong hành trình khẳng định thương hiệu ở một sân chơi quá khắc nghiệt như V-League.

About Kỳ Sơn

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …