Tiền vệ Nguyễn Minh Phương giải nghệ sau V.League 2015: 17 năm như một giấc mơ

“Thi đấu bóng đá đỉnh cao đã 17 năm, quá nhiều kỷ niệm vui buồn nên để nói lời chia tay thật sự chẳng dễ. Nhưng đã đến lúc tôi phải dừng lại, vì gánh nặng tuổi tác chẳng trừ bất cứ ai”, tiền vệ Nguyễn Minh Phương của SHB.ĐN đã không khỏi bùi ngùi khi thổ lộ về quyết định chia tay đời cầu thủ chuyên nghiệp sau V-League 2015.

Minh Phương đã giành đủ các danh hiệu lớn nhỏ ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển

Minh Phương đã giành đủ các danh hiệu lớn nhỏ ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển

“TIẾNG HÁT NGÂN LÊN, BỖNG TẮT NỬA CHỪNG”
Có lẽ anh em cầu thủ ở SHB Đà Nẵng sẽ khó quên đêm tiệc dã chiến tổ chức trong mưa bão (14/9) ngay tại thành phố Vinh (Nghệ An) để chia tay người đội trưởng Nguyễn Minh Phương. 
Sau trận gặp SLNA ở vòng 25, do ảnh hưởng của thời tiết nên cả đội đã không thể về Đà Nẵng, nên đội trưởng Nguyễn Minh Phương đã tổ chức tiệc chia tay sớm với các đồng đội. Bữa tiệc đêm ấy rộn rã tiếng cười, rất nhiều kỷ niệm đã được mọi người hàn huyên ôn lại, đặc biệt là từ những ngày tiền vệ này về khoác áo SHB Đà Nẵng kể từ cuối năm 2010. Vậy nhưng, khi Minh Phương cất lên những câu vọng cổ đặc trưng của dân Nam Bộ, bàn tiệc chợt lặng đi đến ngỡ ngàng và nhiều gương mặt chợt buồn mênh mang với những nỗi niềm khó tả.

Hậu vệ Hải Lâm chia sẻ: “Mỗi khi các cầu thủ chúng tôi ngồi cùng nhau, anh Phương thường cao hứng ca vọng cổ cho mọi người nghe. Anh ấy ca hay lắm nên ai cũng rất thích. Đêm hôm ấy, trong cơn mưa sao nghe bài vọng cổ buồn đến lạ lùng làm tất cả đều chùng xuống. Lúc ấy, tôi và nhiều anh em đều hình dung đến viễn cảnh bản thân mình sẽ nói lời chia tay sân cỏ khi tuổi tác giờ đều không còn quá trẻ. Đời cầu thủ vốn không dài, nên khi nói lời chia tay sân cỏ càng là một cảm xúc rất xốn xang. Có lẽ sẽ rất lâu nữa chúng tôi mới có dịp sum vầy và nghe anh Phương cất lên những câu vọng cổ mùi mẫn”.
Đêm hôm ấy, rất nhiều câu hát của Minh Phương và các đồng đội ngân lên, nhưng rồi bỗng tắt lặng nửa chừng trong cảm xúc vui buồn đan xen.
SẼ CÓ LỄ CHIA TAY DÀNH CHO MINH PHƯƠNG
Đến thời điểm này, Minh Phương vẫn chưa nói quyết định chia tay sự nghiệp cầu thủ với lãnh đạo SHB Đà Nẵng và HLV Lê Huỳnh Đức, bởi như anh chia sẻ: “Sự chia tay luôn khiến người ta rất khó thốt nên lời. Chia tay sân cỏ sau 17 năm thi đấu càng là một quyết định rất khó khăn, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc phải dừng lại vì tuổi tác giờ đã không còn trẻ nữa”. Anh cho biết, trong tuần này sẽ gặp HLV Lê Huỳnh Đức và lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng để nói về quyết định chia tay sân cỏ của mình và trận đấu cuối cùng của V-League 2015 giữa SHB Đà Nẵng và FLC Thanh Hóa trên sân Chi Lăng sẽ là lời chia tay chính thức của tiền vệ tài hoa Nguyễn Minh Phương với khán giả yêu bóng đá Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.
Chiều qua, trò chuyện cùng chúng tôi, ông Bùi Xuân Hòa – Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng chia sẻ: “Dù Minh Phương chưa bày tỏ quyết định chia tay sự nghiệp cầu thủ với chúng tôi, nhưng nếu Minh Phương có ý định ấy, tôi và HLV Lê Huỳnh Đức sẽ tổ chức một lễ chia tay trang trọng dành cho Phương ở trận SHB Đà Nẵng – FLC Thanh Hóa, vì anh ấy xứng đáng được như thế!”.

Sau khi chia tay bóng đá, Nguyễn Minh Phương cho biết sẽ chuyển về TP.HCM sinh sống và dự tính chuyển sang công tác huấn luyện. “Máu bóng đá đã ăn sâu vào tim óc rồi, nên chia tay đời cầu thủ chứ tôi không chia tay bóng đá. Tôi sẽ tìm một CLB hạng Nhì hoặc hạng Nhất nào đó ở phía Nam để bắt đầu công tác huấn luyện. Tôi muốn thử sức ở vai trò mới này”, cựu đội trưởng ĐT Việt Nam chia sẻ.
Trước khi chia tay nghiệp “quần đùi, áo số”, Nguyễn Minh Phương đã theo học tất cả các lớp huấn luyện bóng đá đỉnh cao do AFC và VFF tổ chức. Hiện Minh Phương là một trong số ít cầu thủ bóng đá Việt Nam có đầy đủ các bằng cấp huấn luyện nhưng vẫn dự định theo học khóa chứng chỉ HLV chuyên nghiệp do FIFA tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng 9 tới.
Kết thúc cuộc trò chuyện cùng tôi, chàng tiền vệ tài hoa của bóng đá Việt thổ lộ: “17 năm của nghiệp cầu thủ, thoáng chốc như giấc mộng. Giờ đây, cuộc đời tôi sẽ sang một trang mới! Chưa biết tương lai ra sao, nhưng tôi tin thành công sẽ đến nếu luôn nỗ lực và cố gắng”. 
Chủ tịch Bùi Xuân Hòa (SHB Đà Nẵng): “Minh Phương là người đội trưởng mẫu mực”
“Chỉ thi đấu cho SHB Đà Nẵng từ mùa giải 2011, nhưng Minh Phương đã đóng góp rất nhiều công sức cho CLB, đặc biệt là chức vô địch năm 2012. Đây là một cầu thủ có ý thức tập luyện và thi đấu rất tốt. Minh Phương thật sự là người đội trưởng mẫu mực của CLB chúng tôi”.

Vài nét về Minh Phương
Sinh ngày 5/7/1980 
Nơi sinh: Bình Long, Bình Phước
Sự nghiệp cầu thủ cấp CLB:
– Tập năng khiếu bóng đá từ năm 1987
– Thi đấu cho Cảng Sài Gòn từ năm 1998 đến 2003. 
– Giữa mùa 2003 chuyển về ĐTLA đến hết mùa 2010.
– Tháng 10/2010, chuyển đến SHB Đà Nẵng.
Cấp đội tuyển:
– từ năm 1996, liên tục góp mặt trong các đội tuyển trẻ Việt Nam; 
– Năm 2002 lần đầu lên ĐTQG và sau AFF Suzuki Cup 2010 thì chia tay đội tuyển.
– Ghi 13 bàn trong 72 trận khoác áo ĐTQG 
Thành tích: 
– CLB: VĐQG 2002 (CSG), 2005 và 2006 (ĐT.LA), 2012 (SHB.ĐN);
– ĐTQG: Vô địch AFF Suzuki Cup 2008; Quả bóng vàng Việt Nam 2010…

About Left Hand Jobs

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …