TTCN trước V.League 2016: Cầu thủ Brazil quyết lấy lại thị phần

Ngay khi các CLB V-League bắt đầu quá trình tuyển mộ ngoại binh cho mùa giải 2016, hàng loạt các cầu thủ đến từ Brazil đã có mặt và đang nỗ lực ghi điểm trong quá trình thử việc để hy vọng được ký hợp đồng. Sau 1 mùa giải chứng kiến hình ảnh ảm đạm của các vũ công Samba tại V-League, người Brazil đang rất muốn chiếm lại “thị phần”.

Cầu thủ người Cameroon Nsi (phải) là trụ cột của Đồng Nai ở mùa giải 2015

Cầu thủ người Cameroon Nsi (phải) là trụ cột của Đồng Nai ở mùa giải 2015

XÂY LẠI THƯƠNG HIỆU TẠI V-LEAGUE
Các cầu thủ Brazil từng “làm mưa làm gió” ở V-League trong một thời gian rất dài với nhiều tên tuổi đã đi vào lịch sử của giải đấu như Almeida, Kesley, Cristiano, Antonio… Có lúc,
 V-League được coi là thị trường cực chuộng nguồn cầu thủ đến từ Brazil khi mà tất cả các CLB đều phải có ít nhất 1 “vũ công Samba” thì mới có thể tự tin tranh đấu. Nhưng những năm gần đây, các cầu thủ Brazil danh tiếng và đã chứng tỏ được năng lực tại V-League đã bước dần sang sườn dốc bên kia của sự nghiệp, trong khi những gương mặt mới không có ai đủ sức trở thành ngôi sao mới tại Việt Nam. Đến cuối mùa giải năm ngoái, cả V-League chỉ có đúng 3 cầu thủ Brazil nhưng 2 trong số này là Bernardo và Henrique đã bị sa thải ngay sau lượt đi. Cầu thủ Brazil duy nhất còn trụ lại đến cuối mùa là Dos Santos (Sanna.KH) nhưng anh lại là 1 trung vệ chứ không là một nghệ sỹ sân cỏ mang phong cách tấn công đặc trưng của xứ Samba.
Sự ảm đạm cả về lượng và chất như thế tại V-League là khó chấp nhận đối với nền bóng đá số 1 thế giới xét về khả năng xuất khẩu cầu thủ. Chính vì thế, ngay khi các CLB V-League bắt đầu quá trình tuyển mộ ngoại binh cho mùa giải 2016, hàng loạt cầu thủ đến từ Brazil đã có mặt để “lấy  chỗ” thử việc và hy vọng được ký hợp đồng trước khi V-League 2016 khởi tranh. Không chỉ ồ ạt đưa cầu thủ với nhiều phong cách thi đấu khác nhau sang Việt Nam, các nhà môi giới chuyên “đánh hàng từ Brazil” còn cho biết họ đang cải thiện đáng kể về chất lượng cầu thủ Brazil trong kỳ chuyển nhượng lần này bằng những gương mặt từng khoác áo các  đội tuyển trẻ xứ Samba.
GIÀNH THỊ PHẦN VỚI “NGUỒN” CHÂU PHI
Cầu thủ Brazil thể hiện nhạt nhoà ở V-League mùa trước chính là cơ hội để các cầu thủ châu Phi chiếm lĩnh thị trường. Cụ thể, tại giai đoạn 2 của V-League 2015, có 17/28 cầu thủ ngoại là người châu Phi. Trong đó, Nigeria chiếm quân số đông nhất với 9 cầu thủ, tiếp đó là Uganda có 4 cầu thủ. Không chỉ chiếm thế thượng phong về số lượng, các ngoại binh đến từ châu Phi cũng giành những vị trí cao trong danh sách ghi bàn như trường hợp của Patiyo (CHDC Congo), Diabate (Mali)… Những cầu thủ châu Phi cũng nắm giữ vai trò trụ cột ở đội bóng của mình như Uche, Kpenosen, Nsi, Abass, Moses.
Chính vì thế, để có thể lấy lại được thị trường V-League, các cầu thủ Brazil phải xác định rằng họ sẽ có màn quyết đấu với các đồng nghiệp châu Phi ngay từ giai đoạn thử việc. Bởi, chỉ có chiến thắng được trong cuộc chiến giành hợp đồng thì họ mới có thể mơ đến ngày lấy lại được vị thế số 1 như trước đây. Hãy chờ xem, cuộc chiến này sẽ có kết quả ra sao vào tháng 2 tới, tức là khi V-League 2016 khai màn.
Điểm nhấn ngoại binh Brazil trong lịch sử V-League
– Ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải: Jose Almeida (SHB Đà Nẵng), 23 bàn/26 trận (mùa 2008)
– 5 lần chiếm ngôi Vua phá lưới: Kesley, Almeida (2 lần), Lazaro, Elenildo là các cầu thủ Brazil từng giành ngôi Vua phá lưới trong 5 mùa liên tiếp từ 2005 đến 2009.

About Minh Đức

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …