Từ khi nào và vì sao Bầu Đức xuất khẩu Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường?

Bầu Đức đã đưa Công Phượng, Tuấn Anh sang Nhật thi đấu và ngày mai sẽ tới lượt Xuân Trường. Ngay từ ngày đầu tiên làm bóng đá, người đứng đầu tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã nghĩ tới xuất khẩu cầu thủ.

Bầu Đức rơi lệ chia tay những cầu thủ mà ông coi như con trai mình.

Bầu Đức rơi lệ chia tay những cầu thủ mà ông coi như con trai mình.

Mọi lò đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam đều hướng tới mục tiêu đào tạo ra cầu thủ để sử dụng, thậm chí cố gắng giữ cầu thủ của mình khỏi nạn chảy máu nhân tài. Do đó, có lẽ, bầu Đức là người đầu tiên và duy nhất tới thời điểm này của bóng đá Việt Nam hiện tại nghĩ đến chuyện đào tạo cầu thủ để… xuất khẩu.

Một nguồn tin thân cận với bầu Đức kể lại rằng, người đứng đầu tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai muốn xuất khẩu cầu thủ ngay từ khi bắt tay vào làm bóng đá, đó là năm 2002. “Trong lúc lao tâm khổ tứ để ký được hợp đồng với Kiatisak, bầu Đức tâm sự với một người đi cùng đoàn rằng: Tại sao bóng đá Việt Nam chúng ta lại không đào tạo ra những cầu thủ mà các đội bóng khác đều thèm muốn? Rồi một ngày, cầu thủ của HA.GL sẽ ra nước ngoài thi đấu. Lúc đấy, chưa ai biết Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường là ai và ở đâu”, nguồn tin trên cho biết.

Mới đây, ông Lương Bách Chiến, bố của Lương Xuân Trường, bật mí thêm: “Ngày đưa Xuân Trường lên Pleiku để nhập học vào năm 2007, bầu Đức đã nói với các phụ huynh học viên rằng, mong muốn cuối cùng và to lớn nhất của ông là một ngày nào đó, các học viên của học viện HAGL – Arsenal JMG sẽ thi đấu ở nước ngoài, thậm chí là ở châu Âu. Bầu Đức đầu tư rất nhiều, hợp tác với đội bóng lớn để thực hiện mục tiêu ấy”.

Bầu Đức hay tâm sự về kế hoạch của mình với phụ huynh cầu thủ

Quả vậy, bầu Đức đã đầu tư rất nhiều tâm sức để hợp tác với Arsenal JMG và đổ bao nhiêu tiền bạc, tâm huyết vào lò đào tạo này. Đến nay, Chủ tịch CLB HA.GL tiếp tục hy sinh khi chấp nhận đưa 3 cầu thủ trụ cột của mình sang Nhật, Hàn Quốc thi đấu, bất chấp một sự thật là đội hình của HA.GL sẽ bị suy yếu, lượng CĐV cũng sẽ giảm sút phần nào.

Bầu Đức cũng bộc bạch về ý định của mình trong ngày ký kết hợp đồng cho mượn Tuấn Anh sang Yokohama FC: “Tôi đào tạo cầu thủ để bán và bây giờ bán được thì tất nhiên rất tự hào. Tự hào hơn nữa khi tôi là người tiên phong. Có thể nói, từ thời cổ xưa đến giờ, lịch sử bóng đá Việt Nam chưa ai bán được cầu thủ ra nước ngoài như tôi. Sau Tuấn Anh, còn nhiều cầu thủ HA.GL tiếp tục ra nước ngoài”.

“Chắc chắn, sức hút HAGL sẽ giảm đi. Nhưng HAGL vẫn cho cầu thủ đi du học vì bóng đá Việt Nam. Nếu muốn, chúng tôi đã giữ cầu thủ lại để tăng nhiền nguồn thu nhưng HAGL đang hy sinh vì bóng đá Việt Nam. Tất nhiên tôi cũng có lợi về mặt kinh doanh cá nhân, HAGL cũng có lợi trong tương lai về chất lượng cầu thủ. Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của tôi là vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam”.

About Quốc Huy

Check Also

HLV Hữu Thắng chọn Tuấn Anh, Xuân Trường, gạch Hồng Quân ở trận gặp Đài Loan (TQ)

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chọn ra 23 tuyển thủ Việt Nam cho trận đấu …