Từ việc HA.GL thay tướng tới chuyện HLV thủ môn lên làm HLV trưởng

So với tất cả các vị trí thi đấu trên sân, thủ môn là người có ít cơ hội để làm HLV trưởng các đội bóng nhất. Tới nay, kể cả HLV Nguyễn Quốc Tuấn mới được HA.GL bổ nhiệm thay HLV Grachen, V.League mới có 5 thủ môn Việt Nam đứng ở vị trí lái trưởng.

Ông Dương Ngọc Hùng là HLV thành công nhất đi lên từ vị trí thủ môn

Ông Dương Ngọc Hùng là HLV thành công nhất đi lên từ vị trí thủ môn


1. HLV Dương Ngọc Hùng (đội Bình Định)
Khi còn xỏ găng, đứng trong khung thành, thủ môn Dương Ngọc Hùng được đánh giá rất cao. Huyền thoại Lev Yashin từng tặng ông tấm ảnh và kèm theo dòng chữ: “Thủ môn xuất sắc của Việt Nam, niềm hy vọng của tương lai” ở phía sau bức ảnh. Kết thúc sự nghiệp thi đấu, ông chuyển sang làm công tác huấn luyện, đào tạo ra rất nhiều thế hệ thủ môn giỏi cho ĐT Việt Nam và bản thân ông cũng là HLV thủ môn của ĐT Việt Nam. Ở cấp CLB, HLV Dương Ngọc Hùng là thủ môn đầu tiên dẫn dắt đội bóng chơi ở hạng đấu cao nhất ở kỷ nguyên V.League khi lèo lái đội Bình Định. Thành công lớn nhất của ông là đưa đội bóng quê hương giành Cúp QG 2 năm liên tiếp (2003 & 2004). 
2. HLV Bùi Hữu Nam (Nam Định, Hải Phòng)

HLV Bùi Hữu Nam – HLV đi lên từ vị trí thủ môn dẫn dắt nhiều đội nhất
Được biết đến với hình ảnh một thủ môn nhanh nhẹn, đọc tình huống rất tốt, ra vào hợp lý, thủ môn Bùi Hữu Nam còn được nhận xét là “có tư chất tốt, ý tưởng chiến thuật rõ ràng”. Sau khi giải nghệ, ông được lãnh đạo ngành thể thao Nam Định tạo điều kiện để trau dồi thêm kiến thức bằng những chương trình học trong và ngoài nước trước khi nắm các đội bóng trẻ. HLV Bùi Hữu Nam là HLV xuất thân từ thủ môn cầm nhiều đội bóng nhất, từ các đội trẻ ở Nam Định, HN.T&T, Ninh Bình rồi cầm luôn cả đội một của Hải Phòng. Không có thành tích nổi bật nhưng HLV Bùi Hữu Nam thành công khi đào tạo được lứa cầu thủ rất tài năng cho Nam Định như Quang Huy, Văn Biển, Ngọc Lung, Văn Nhiên, Đức Dương, Ngọc Linh.
3. HLV Nguyễn Đức Cảnh (V.NB)


HLV Nguyễn Đức Cảnh rất được HLV Miura tin cậy
Nằm trong số những thủ môn có cơ thể hộ pháp nhất của bóng đá Việt Nam, thủ môn Nguyễn Đức Cảnh, từng bắt cho đội Quân Khu 7, được đánh giá cao ở những pha phản xạ xuất thần và đặc biệt là cái uy trước tiền đạo đối phương. Chuyển sang nghiệp huấn luyện, HLV Nguyễn Đức Cảnh chỉ làm HLV thủ môn nhưng khi về với V.NB tại V.League 2011, ông được đôn lên làm HLV trưởng khi HLV Văn Sỹ đột ngột xin từ chức. Tuy nhiên, chỉ sau 2 vòng đấu tại vị, HLV Nguyễn Đức Cảnh trả lại vị trí cho chính HLV Văn Sỹ ở cuộc tái hợp 2 tuần sau đó. 
4. HLV Nguyễn Quốc Tuấn (HA.GL)

HLV Nguyễn Quốc Tuấn – HLV trưởng duy nhất ở V-League 2015 đi lên từ vị trí thủ môn
Là thủ môn của HAGL trước đây, thủ thành Nguyễn Quốc Tuấn không có được may mắn và những tố chất như người đàn anh Võ Văn Hạnh. Nhưng bù lại, ông lại đặc biệt “sáng dạ” trong nhiệm vụ huấn luyện nên được tạo cơ hội để làm HLV thủ môn cho HAGL cũng như đảm nhiệm vị trí làm HLV thủ môn cho các đội tuyển trẻ như đội U19 Việt Nam. Mới đây, HAGL cách chức Graechen và đưa Nguyễn Quốc Tuấn lên làm HLV trưởng. Hồi đầu mùa, khi chưa quyết định đưa HLV Graechen vào vị trí lái trưởng, bầu Đức cũng từng định đưa HLV Nguyễn Quốc Tuấn vào vị trí này. Trong 5 vòng cuối cùng của V.League 2015, HLV Nguyễn Quốc Tuấn được kỳ vọng sẽ giúp HAGL trụ hạng thành công. 
5. HLV Trần Văn Khánh (ĐT Việt Nam)

HLV Trần Văn Khánh – thủ môn duy nhất là HLV trưởng ĐT Việt Nam
Thủ môn Trần Văn Khánh không chỉ nổi tiếng vì tài năng “bay lượn như chim”, “cản phá những tình huống không tưởng” mà còn được biết đến với gia đình có 6 thủ môn xuất sắc. Đặc biệt hơn cả, ông là thủ môn duy nhất từng là HLV trưởng của ĐT Việt Nam. Đó là tại Tiger Cup 2004 khi HLV Tavares bị sa thải sau thất bại 0-3 trên sân Mỹ Đình trước Indonesia. HLV Trần Văn Khánh được giao nhiệm vụ dẫn dắt ĐT Việt Nam ở trận cuối cùng vòng bảng và ông đã giúp các chàng trai của chúng ta hạ Lào với tỷ số 3-0. 

About Quốc Huy

Check Also

Công Phượng xuất ngoại là cơ hội cho Văn Toàn

Mùa này, Văn Toàn đã có 2 bàn thắng sau 3 trận đấu và thực …