V.League 2015: SLNA vừa đá vừa lo… chạy tiền

Mùa giải 2015 vẫn chưa khép lại nhưng SLNA đã bắt đầu nghĩ đến bài toán tài chính cho mùa giải 2016. Dù đã rất nỗ lực để tìm các giải pháp, nhưng lãnh đạo của đội bóng xứ Nghệ cho biết, đến lúc này mọi thứ vẫn chưa sáng sủa hơn.

Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh (trái) đang rất lo lắng trước khó khăn tài chính của đội bóng

Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh (trái) đang rất lo lắng trước khó khăn tài chính của đội bóng

ĐỪNG ĐÒI HỎI VIỂN VÔNG, NẾU…
Sau chức vô địch năm 2011, SLNA đã không còn giữ được vị thế trên bản đồ V.League. Và một trong những nguyên nhân lớn nhất là đội bóng xứ Nghệ đã không đảm bảo được ngân sách. Ông Nguyễn Hồng Thanh – Chủ tịch CLB SLNA, đã chia sẻ: “Năm 2011, SLNA có được sự hậu thuẫn về mọi mặt, đặc biệt là vấn đề tài chính. Còn bây giờ, mọi thứ đã đổi thay vì các doanh nghiệp từng tài trợ cho đội đang gặp nhiều khó khăn”.
Ông Thanh phân tích: “Bóng đá hay bất kỳ ngành nghề gì thì cũng đều có thực mới vực được đạo. Về cơ bản, nếu SLNA có nền tảng tài chính tốt thì thành tích đội bóng sẽ đi lên vì chất lượng cầu thủ (cả nội lẫn ngoại) được bảo đảm. Khi đó không sợ “chảy máu” tài năng và lấy phải cầu thủ ngoại “dởm”. Tiền cũng là kích cầu để các cầu thủ cống hiến cho đội bóng mà không phải nghĩ suy về cơm, áo, gạo, tiền… Đây là điều mà vài năm qua SLNA gặp phải và vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Thế nên, mùa giải năm nay SLNA chỉ nằm trong tốp trung bình của V-League là vì tài chính chỉ đủ mức duy trì, còn chất lượng cầu thủ chỉ mới bảo đảm chứ không quá xuất sắc để tranh chức vô địch. Vì vậy, nếu đòi hỏi thành tích cao là… quá viển vông!”.
FLC Thanh Hóa 2-1 SLNA ( Vòng 19 V.League 2015)
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Độ cao sẽ thay đổi tùy theo nội dung đã xuất bản
NHÌN BẠN MÀ THÈM
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở mùa giải mới, Ngân hàng Bắc Á sẽ tiếp tục gắn bó với SLNA. Thế nhưng, nhà tài trợ này vẫn chưa đưa ra quyết định chi duyệt nguồn ngân sách là bao nhiêu. Chính vì thế, đã có không ít nỗi lo bởi SLNA vẫn chưa có đối tác nào khác. Đây thực sự là một điều lạ lùng vì SLNA là một “thương hiệu” lớn của bóng đá Việt Nam, là đội về truyền thống, có nhiều tuyển thủ quốc gia, hội CĐV có đông đảo thành viên…  
  
Nói đến chuyện này, ông Nguyễn Hồng Thanh ngậm ngùi: “Nhắc đến hai từ “thương hiệu”, chúng tôi lại cảm thấy chạnh lòng khi nhìn sang các đội bóng bạn. B.BD – đội bóng hàng đầu Việt Nam – có bệ phóng là Tập đoàn Becamex; HN.T&T có Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB chống lưng; Than.QN có Tập đoàn Than Khoáng sản đồng hành; Thanh Hóa đã mạnh, giờ còn có FLC se duyên càng mạnh hơn… Tôi đúc kết ra là thành công của những đội bóng nói trên là nhờ cơ chế thông thoáng của địa phương với các nhà tài trợ; bóng đá sống khỏe nhờ chính sách nhà nước và doanh nghiệp cùng làm. Còn SLNA vẫn chưa tháo gỡ được khúc mắc này…”.
Người ta vẫn nói rằng, cầu thủ SLNA “sóng sau đè sóng trước”. Và không ai có thể phủ nhận đây là một trong những đội giàu bản sắc của bóng đá Việt Nam, nhưng bóng đá chuyên nghiệp không thể sống bằng niềm tin và bằng những tình yêu huyễn hoặc. Rõ ràng, SLNA cần giải pháp căn cơ về tài chính. Chắc chắn, những người làm bóng đá xứ Nghệ không thể giải quyết được vấn đề này chừng nào hành lang cơ chế chưa được “thoáng” như Bình Dương, Thanh Hóa, Quảng Ninh…

About Mạnh Kiên

Check Also

HLV Hoàng Văn Phúc: “QNK.QN sẽ ổn hơn khi V-League trở lại”

Sau 3 trận đầu của V-League 2016, QNK Quảng Nam mới có 1 điểm và …