V-League & bài toán sân đấu

Một trong những tiêu chí bắt buộc để cấp phép CLB chuyên nghiệp là đội bóng phải có hệ thống cơ sở vật chất đạt đủ tiêu chuẩn do VFF và AFC quy định. Với bóng đá chuyên nghiệp, việc cấp phép không chỉ là trách nhiệm mà còn mang đến quyền lợi cho chính các CLB khi họ có điều kiện để khai thác giá trị gia tăng từ các hoạt động bóng đá.

Các đội bóng V-League rất cần được tự chủ về sân bóng

Các đội bóng V-League rất cần được tự chủ về sân bóng

ÁP LỰC KIẾM TIỀN

Thời gian qua, bóng đá Việt Nam liên tục có những chuyến ra nước ngoài học hỏi. Mục đích cuối cùng là tìm kiếm những cơ sở để xây dựng những giá trị căn bản cho bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng cái trước mắt, những người làm bóng đá muốn tìm cách khai thác những giá trị gia tăng từ hoạt động bóng đá.
Khi nền kinh tế có nhiều thuận lợi, các doanh nghiệp, ông bầu hào hứng với việc tiêu tiền quảng bá thương hiệu. Thế nhưng, ngay ở thời điểm V-League phát triển nóng nhất, trở thành giải đấu hấp dẫn bậc nhất khu vực và các ông bầu coi việc tiêu tiền là cơ hội quảng bá thương hiệu cá nhân thì người ta đã nhận ra những dấu hiệu bất ổn cho nền bóng đá. Một khi CLB phải phụ thuộc vào dòng tài chính của ông bầu, không thể gia tăng nguồn thu từ các hoạt động thi đấu thì cái đích lên chuyên nghiệp còn rất xa vời.
Mấy năm qua, trước những khó khăn của nền kinh tế, bóng đá Việt Nam đối diện với cuộc tái cơ cấu một cách mạnh mẽ. Các ông bầu đã có những thay đổi trong chính sách đầu tư và những người làm bóng đá đứng trước áp lực phải đa dạng nguồn tài chính. Việc thu hút tài trợ, bán vé được đẩy mạnh để đảm bảo rằng, đội bóng bớt phụ thuộc vào sự hào phóng của ông bầu. Và, người ta nhận ra rằng, muốn kiếm được tiền thì phải coi bóng đá như là một sản phẩm hàng hóa và CĐV chính là người tiêu dùng. 

CÒN NHIỀU RÀO CẢN

Hiện tại, có quá ít các đội bóng tự chủ về sân vận động dù đây là yếu tố bắt buộc trong quy định cấp phép CLB chuyên nghiệp. Sự tự chủ về sân bãi giúp các đội bóng có thể cải tạo phòng chức năng, sân bãi, khán đài nhằm phục vụ thi đấu và khai thác thương quyền. 
Thực ra thì đội bóng có thể tìm được nhiều nguồn thu từ hoạt động thi đấu. Từ kinh doanh quần áo, dụng cụ cổ vũ, đồ lưu niệm đến bán đồ ăn, nước uống trên khán đài trong mỗi trận đấu. Thậm chí, các đội bóng có thể tận dụng sân vận động và khuôn viên của sân để phục vụ các hoạt động giải trí hay kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau. Thế nhưng, điều này chỉ diễn ra thuận lợi khi sân vận động được giao cho CLB quản lý và khai thác.
Có ý kiến cho rằng, cần phải bán vé theo mùa để tiết kiệm thời gian cho CLB và mang đến nguồn thu ngay từ đầu giải cho CLB. Điều này thì ai cũng biết nhưng không phải đội bóng nào cũng thực hiện được. Nguyên do là muốn bán vé theo mùa thì sân phải có ghế ngồi, đánh số. Bên cạnh đó, một trong những lý do khiến những khách hàng ngại sử dụng sản phẩm bóng đá là do dịch vụ chưa tốt. Hệ thống phòng chức năng, khu vệ sinh ở một số vận động đang là bài toán cần sớm tìm lời giải. Thế nhưng, những việc cần phải làm ngay này đôi khi lại nằm ngoài tầm của CLB. Bởi, rất ít đội bóng ở V-League hiện được giao quản lý sân động mà họ phải thuê của đơn vị chủ quản để phục vụ công tác tổ chức trận đấu. 

About Nguyễn Thanh

Check Also

ĐT Việt Nam thời HLV Hữu Thắng lấy lại niềm tin nơi NHM

Dù mới chỉ trải qua 2 trận đá tập với Hà Nội T&T và Than.QN …