V.League đã và đang “đu dây” với ngoại binh

Ngoại binh là một phần không thể thiếu của các CLB ở V-League. Đội bóng mạnh hay yếu phụ thuộc rất lớn vào các cầu thủ nước ngoài. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những cầu thủ ngoại có chất lượng ở ta đôi lúc phụ thuộc vào may rủi, thậm chí nhiều đội bỏ qua cả chuyện kiểm tra y tế trước khi đặt bút ký hợp đồng.

 Sau những thương vụ như với Denilson và Fortune (ảnh nhỏ), các CLB Việt Nam sẽ phải cẩn thận hơn khi mua sắm

Sau những thương vụ như với Denilson và Fortune (ảnh nhỏ), các CLB Việt Nam sẽ phải cẩn thận hơn khi mua sắm

* Lịch thi đấu V.League 2016

TỪ CHUYỆN DENILSON…

Cuối tháng 5/2009, thông tin Xi măng Hải Phòng mời được ngôi sao Denilson về khoác áo khiến các CĐV của thành phố Cảng lên cơn sốt. Lúc ấy dù đã 32 tuổi và không còn được “sủng ái” ở những CLB lớn trên thế giới, nhưng Denilson vẫn là cái tên “hàng hiệu” với bóng đá Việt Nam. 
Thực tế, ở trận ra mắt màu áo XM Hải Phòng trong cuộc đấu với HA.GL (ngày 21/6/2009), cầu thủ người Brazil này càng khiến các CĐV đất Cảng phát cuồng, bởi chỉ với một cú sút phạt bằng chân trái sở trường ở khoảng cách 23m, anh đã mở tỷ số cho đội chủ nhà Hải Phòng ngay phút thứ 2 của trận đấu. Tuy nhiên, sau đó HLV Vương Tiến Dũng đã phải cho ngôi sao này ra nghỉ ở phút 50. Đề rồi 2 ngày sau, Denilson đã chính thức chia tay đội bóng Hải Phòng vì lý do… không hòa nhập được với môi trường V-League (!?).
Đến vội vã rồi ra đi chóng vánh, Denilson đã khiến dư luận báo chí sôi sục một thời gian dài với nhiều dấu hỏi. Sau đó, thông tin chính xác của cuộc chia tay ấy là do Denilson bị chấn thương ở gối phải rất trầm trọng, nhưng phía XM Hải Phòng do không kiểm tra kỹ nên đã ký hợp đồng 3 tháng với ngôi sao người Brazil này. Sau đó, lo sợ chấn thương trở nên nghiêm trọng dẫn đến việc phải giải nghệ, Denilson đã chủ động xin thanh lý hợp đồng khiến đội bóng đất Cảng lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười”.
Vậy nhưng, câu chuyện không kiểm tra kỹ sức khỏe của các ngoại binh như trường hợp Denilson 7 năm trước ở đội bóng đất Cảng vẫn chưa làm nhiều đội “sáng mắt ra”?!

… ĐẾN CHUYỆN “QUEN MẶT ĐẶT TÊN”

Cuối mùa giải 2015, tiền đạo Diabate Souleymane của ĐT.LA đã được đội bóng SHB Đà Nẵng chào mời về khoác áo thi đấu với hợp đồng 3 năm, với mức phí chuyển nhượng không được tiết lộ, nhưng chắc chắn là không nhỏ. Sở dĩ đội bóng sông Hàn vội vã ký hợp đồng với Diabate là bởi anh đã có sự thể hiện rất ấn tượng ở V-League 2015 trong màu áo ĐT.LA. 
Trước khi mùa giải mới khởi tranh, SHB Đà Nẵng đã đưa tất cả các cầu thủ của họ đi khám sức khỏe theo yêu cầu của BTC và mới “ngã ngửa ra” khi biết Diabate có vấn đề về sức khỏe. Thế là đội bóng sông Hàn đành phải thanh lý hợp đồng với ngoại binh này ngay trước khi V-League 2016 khởi tranh đúng 2 tháng và hối hả lo tìm người thế chỗ.
Mới đây, trong vòng khai mạc V-League, ngoại binh Fortune của Đồng Tháp đã thi đấu với phong độ kém cỏi trong trận gặp SHB Đà Nẵng và gần như chạy không nổi. Cần nói thêm, trước đó HLV trưởng Phạm Công Lộc cũng đã rất cân nhắc về trường hợp của tiền đạo này vì nghi đầu gối của Fortune có vấn về. Tuy nhiên, khi nghe chính Fortune khẳng định không bị chấn thương và đi khám sức khỏe ở bệnh viện địa phương cũng không phát hiện, nên lãnh đạo đội Đồng Tháp đã ký hợp đồng với cầu thủ này. 
Ngay sau trận gặp SHB Đà Nẵng vừa qua, BHL Đồng Tháp đã đưa Fortune lên TP.HCM kiểm tra, để rồi phát hiện anh bị đứt dây chằng chéo trước và thoái hóa sụn gối. Thế là lãnh đạo đội Đồng Tháp lại hối hả tiến hành thanh lý hợp đồng với tiền đạo này và tất bật tìm người thay thế. 
Từ những câu chuyện trên để thấy rằng, việc kiểm tra y tế với các cầu thủ, đặc biệt là ngoại binh, rất quan trọng. Thế nhưng, vì nhiều lý do mà các CLB ở Việt Nam đã khá lơ là để rồi ôm những quả đắng!
“Đánh đu” với Văn Tân
Trước mùa giải 2016, ĐT.LA ký hợp đồng với ngoại binh nhập tịch Lê Văn Tân, nhưng vài ngày sau đã thanh lý vì dây chằng gối của anh có vấn đề, sau khi kiểm tra y tế. Tuy nhiên, sau đó ĐT.LA đã chấp nhận giữ Văn Tân lại, nhưng với điều kiện nếu anh bị tái phát chấn thương thì CLB sẽ thanh lý hợp đồng và không đền bù phí tổn. 

About Nguyễn Thanh

Check Also

Cái đầu Gaston Merlo cõng cả đội SHB Đà Nẵng

Ghi tới 5 bàn thắng sau 4 trận đấu cho SHB.ĐN, Gaston Merlo đang tạm …