VPF gặp gỡ định kỳ báo chí: Tâm điểm chuyện trọng tài & khán giả

Sáng nay (14/8) tại TP.HCM, BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức gặp gỡ báo chí định kỳ lần thứ IV. Tại cuộc gặp, lãnh đạo VPF cũng như các nhà điều hành giải và giới truyền thông đã có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn.

Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí định kỳ lần IV do VPF tổ chức

Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí định kỳ lần IV do VPF tổ chức

Tham dự buổi gặp gỡ có ông Nguyễn Xuân Gụ – Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF); ông Nguyễn Hải Hường – Trưởng Ban Kỷ luật VFF; ông Nguyễn Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT VPF; ông Phạm Ngọc Viễn – TGĐ VPF; ông Phạm Phú Hòa – Phó TGĐ VPF; ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó TGĐ VPF, Trưởng BTC; ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng Ban Trọng tài (TT)…
Có rất nhiều câu hỏi được các phóng viên đặt ra trong buổi gặp gỡ sáng nay. Trong đó, xoay quanh là 2 chủ đề chính: Công tác trọng tài và khán giả ở 8 vòng đấu gần đây. BongdaPlus xin được trích lược nội dung cuộc trao đổi.
Xin BTC lý giải tại sao số lượng khán giả lại sụt giảm trong thời gian qua?
Ông Nguyễn Minh Ngọc: Theo thống kê 8 vòng đấu gần đây của BTC, trung bình còn khoảng 7.000 người/trận. Có nhiều nguyên do, trong đó có yếu tố khách qua như: BTC đã điều chỉnh vòng đấu để ĐT Việt Nam thi đấu giao hữu với Manchester City. Đến vòng 17 thì có đến 6 trận đấu trên phía Nam, thời tiết mưa nhiều nên đã ảnh hưởng đến số lượng khán giả trên sân…

Ở một số vòng đấu của V-League vẫn diễn ra tình trạng các trọng tài bỏ qua lỗi, đặc biệt là các tình huống diễn ra ở những phút cuối của trận đấu. Ban Trọng tài giải thích như thế nào?
– Ông Nguyễn Văn Mùi: Thực tế, chỉ có một số ít trọng tài trẻ điều hành quá mềm mỏng và bỏ sót một số tình huống ở những phút cuối cùng, chẳng hạn như trận đấu giữa B.BD và ĐT.LA ở vòng 20. Ban Trọng tài đã có những cuộc họp, mổ xẻ tình huống và thấy rằng: Trọng tài đã không theo kịp một số tình huống, giữa các trọng tài có sự phối hợp chưa tốt… Sai sót của trọng tài là chuyện muôn thuở trong bóng đá. FIFA có đủ mọi điều kiện và kỹ thuật để hạn chế sai sót nhưng tại các kỳ World Cup vẫn sai, thậm chí sai nặng. Các trọng tài ở V-League không có sai sót nào lộ liễu, đó là lỗi nhận định, quan sát chứ không phải tư tưởng. Ban Trọng tài cho rằng: Các Trọng tài trẻ cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ. Những trường hợp “có vấn đề” chúng tôi sẽ cho dừng thổi ngay, cho đến nay đã có 3 trọng tài không được phân công nhiệm vụ nữa.
Trận đấu giữa XSKT.CT – Hải Phòng vòng 18 đã được kết luận là “bình thường” nhưng sự thật thì đấy là một trận đấu “bất bình thường”, dẫn đến sự phản ứng của dư luận và NHM. Có vẻ như BTC chưa dám mạnh tay?
– Ông Nguyễn Minh Ngọc: Sau trận đấu XSKT.CT và Hải Phòng, BTC đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch CLB Hải Phòng – ông Trần Mạnh Hùng giải trình và đã công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng tôi sẽ tập trung cao độ ở những vòng đấu cuối, trong đó lãnh đạo VFF và VPF sẽ tăng cường dự khán các trận đấu được coi là tiêu điểm để làm tốt hơn công tác điều hành…

BTC có cần ra một Quy chế phát ngôn hay không, khi mà gần đây các HLV có những phát ngôn đi trái với sự thật?
– Ông Nguyễn Minh Ngọc: Thực tế, sau những phát biểu của HLV Lê Huỳnh Đức (SHB.ĐN), HLV Ngô Quang Trường (SLNA), HLV Guillaume Graechen (HA.GL)… chúng tôi đã có văn bản nhắc nhở và họ đã có thay đổi. BTC làm việc theo nguyên tắc, lần đầu vi phạm sẽ nhắc nhở còn lần 2 sẽ gửi văn bản sang Ban Kỷ luật để có hình thức kỷ luật xác đáng.
Trọng tài FIFA sẽ điều hành 3 trận đấu tại V-League
Trọng tài FIFA người nước ngoài sẽ điều hành 3 trận đấu. Trận HN.T&T – B.BD vòng 21 (ngày 16/8) do trọng tài người Nhật điều hành; trận Đồng Nai – HA.GL vòng 23 (ngày 28/8) do trọng tài người Malaysia điều hành; trận B.BD- FLC Thanh Hóa vòng 23 (ngày 28/8) do trọng tài Thái Lan điều hành.

About Sơn Tùng

Check Also

HLV Hữu Thắng: “ĐT Việt Nam sẽ cháy hết mình vì Tổ quốc”

HLV Hữu Thắng đã phát biểu như vậy trước trận đấu chính thức đầu tiên …